ĐẠI HỌC THƯƠNG MAI - 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thực hiện: Bích Hạnh – Trương Tùng 16/11/2015

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành, xây dựng và phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau như trường Thương nghiệp Trung Ương, Trường Đại học Thương nghiệp và đến nay là Trường Đại học Thương Mại, ngôi trường 55 tuổi này đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu về đội ngũ chuyên gia và cán bộ quản lý kinh tế, quản lý kinh doanh và thương mại trình độ đại học và sau đại học. Đồng thời trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín trong các lĩnh vực thương mại hiện đại của đất nước.

Phát sóng ngày 16 tháng 11 năm 2015

Không khó để nhận ra, ngôi trường 55 tuổi này đang đồng hành đi lên cùng sự phát triển của nền kinh tế - thương mại hội nhập của đất nước.

55 xây dựng và phát triển, trường Đại học Thương Mại đã trở thành 1 trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và kinh doanh với quy mô hiện nay trên 700 cán bộ, giảng viên và hơn 20.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Coi trọng việc gắn học với thực hành, học với nghiên cứu khoa học, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, triển khai áp dụng phương thức e - learning, nhà trường còn chuyển đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ - mô hình đổi mới này đã tạo ra tính chủ động cho sinh viên khi căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng của mình để đăng ký số tín chỉ học cho phù hợp, nhưng vẫn đảm bảo trong thời gian cho phép, hoàn thành nội dung chương trình đào tạo của nhà trường. Vị trí và vai trò quan trọng của trường Đại học Thương Mại tiếp tục được khẳng định thông qua việc phát triển quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế, liên kết với nhiều trường Đại học trên Thế giới về đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, hợp tác về nghiên cứu khoa học. Bên cạnh việc ứng dụng thành công các chương trình đào tạo mới, việc thành lập các ngành mới, khoa mới đã đáp ứng yêu cầu phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường được thực hiện theo hướng gắn công tác giáo dục với đào tạo phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển CNH – HĐH, hội nhập quốc tế của đất nước. Chỉ trong 5 năm qua, nhà trường đã thực hiện 1 đề tài cấp Nhà nước, 48 đề tài cấp Bộ,  hàng trăm đề tài cấp trường và dự án R&D, không chỉ đóng góp cho sự phát triển của ngành và cộng đồng doanh nghiệp mà còn đóng góp cho quá trình ban hành chính sách, hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Môi trường học tập, nghiên cứu thực thụ cũng như cơ hội tích lũy khối kiến thức vững vàng, cơ hội thực hành, trải nghiệm  đã tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho hầu hết sinh viên với tỷ lệ 90% sinh viên ra trường. Trong chiến lược phát triển nhà trường, Trường Đại học Thương mại đã đặt mục tiêu mở rộng quy mô phát triển, xây dựng thêm các cơ sở đào tạo, trong đó, phải kể đến việc gắn biển trường Đại học Thương Mại cơ sở Hà Nam đã minh chứng cho sự trưởng thành, lớn mạnh của nhà trường cả về quy mô đào tạo, tổ chức bộ máy…

55 năm biết bao thăng trầm, biết bao gian khó, nhưng những nỗ lực và tâm huyết các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên trong nhà trường đã tinh kết thành chặng đường hoa. Trường Đại học Thương mại đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ tiên tiến xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nhiều năm liền và ngày 18/11 tới, Trường Đại học Thương Mại lại vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Vượt qua những thách thức ban đầu, Trường Đại học Thương Mại từng bước trường thành và trở thành đơn vị đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, phục vụ quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam.Và những thế hệ sinh viên, học viên trưởng thành dưới mái trường Đại học Thương Mại hôm qua, hôm nay và ngày mai luôn vững bước, tự tin trên con đường lập nghiệp, hứa hẹn nhiều kỳ tích bất ngờ và ấn tượng./.

Quốc hôi
Thực hiện Bích Hạnh – Trương Tùng 16/11/2015 | Lượt xem : 10,343

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*