AN NINH VÀ HỢP TÁC Ở BIỂN ĐÔNG: NHỮNG VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VÀ GIIAR QUYẾT XUNG ĐỘT

Thực hiện: Đoan Hải VOV Moscow 21/06/2015

Ngày 18/6 vừa qua tại thủ đô Matxcơva, Liên bang Nga đã diễn ra Hội thảo quốc tế lần thứ 2 với chủ đề " An ninh và Hợp tác ở Biển Đông: những vấn đề cấp bách và giải quyết xung đột". Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học quốc tế, chính giới, báo chí sở tại và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột ở Biển Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng.

 

Phát sóng ngày 21 tháng 06 năm 2015

Trong một ngày diễn ra hội thảo, các nhà nghiên cứu, đại diện chính quyền và các bộ ngành, đặc biệt là 10 chuyên gia hàng đầu thế giới về vấn đề Biển Đông đến từ các nước như  Mỹ, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore... đã trao đổi một cách nghiêm túc, thẳng thắn và khách quan trước các vấn đề hóc búa liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông; cùng nhau phân tích các diễn biến chính đang diễn ra hiện nay tại Biển Đông, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, quan điểm của các bên liên quan... xu hướng phát triển của tình hình, cũng như đưa ra cách để giảm thiểu căng thẳng và giải quyết mâu thuẫn hiện tại. Hội thảo có 4 phiên họp với các chủ đề: “Các sự kiện ở Biển Đông dưới góc nhìn địa chính trị đương đại”, “Các sự kiện ở Biển Đông, những mối đe dọa quân sự hóa khu vực và chạy đua vũ trang” “Khía cạnh pháp lý và chính sách của các lực lượng bên ngoài khu vực trong cuộc xung đột ở Biển Đông” và “Biện pháp giải quyết các vấn đề tồn tại và triển vọng đối với hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Nam Á”. Qua 4 phiên thảo luận với quan điểm độc lập của các chuyên gia đến từ các nước không trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, các ý kiến đều thống nhất đánh giá tranh chấp ở Biển Đông là một trong các vấn đề phức tạp và cấp bách trong quan hệ quốc tế hiện nay. Phân tích các diễn biến gần đây ở Biển Đông, một số học giả đã chỉ ra rằng, Trung Quốc đang dự định hạn chế sự tự do hàng hải, đặc biệt là tàu quân sự của các cường quốc không chỉ ở những vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền của mình, mà còn đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Một số học giả cũng chỉ ra rằng, việc xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông là một bước đi có tính toán nhằm làm thay đổi nguyên trạng cuộc xung đột tranh chấp đã kéo dài trong khu vực. Mục đích trong các hành động của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) là để mở rộng hơn nữa các căn cứ Không quân, Hải quân của mình về phía Nam, tiến tới giành quyền kiểm soát tất cả vùng nước của Biển Đông. Các hành động này đã làm thay đổi hiện trạng địa lý, gây ra sự phản ứng của các nước láng giềng, làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Biển Đông, đe dọa đến hòa bình và an ninh trong khu vực.

Đa số các học giả trình bày tham luận và trong phần trao đổi quan điểm đều lên án các hành động của Trung Quốc với các lập luận khác nhau. Từ quan điểm luật pháp quốc tế, các học giả cho rằng yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế và không thể được sử dụng làm cơ sở xác định ranh giới biển của Trung Quốc trong vùng biển này. Từ quan điểm an ninh quốc tế, các học giả cho rằng, các hành động của Trung Quốc chỉ mang lại các mối đe dọa của các cuộc xung đột quy mô lớn, thậm chí có thể nhanh chóng chuyển thành cuộc xung đột liên quan đến toàn. Các học giả tham gia Hội thảo đã chỉ trích cách tiếp cận của Trung Quốc về việc không tính đến các lợi ích hợp pháp của các nước láng giềng, nhất là Việt Nam và Philippines. Bên cạnh đó, các học giả cũng nhấn mạnh, với sức mạnh ngày càng tăng và sự cứng rắn trong thực hiện chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không chỉ đe dọa an ninh của các nước Đông Nam Á mà còn đặt các nước này vào tình thế khó xử nghiêm trọng về kinh tế và ngoại giao

Quốc hôi
Thực hiện Đoan Hải VOV Moscow 21/06/2015 | Lượt xem : 10,885

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*