CƠ HỘI THỰC TẾ TỪ ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN TRONG CÁC GIAO DỊCH HIỆN NAY

Thực hiện: Phương Thảo - Truyền hình Quốc Hội 18/09/2019

(QuocHoiTV) - kiện Blockchain và ứng dụng thực tế dự kiến được tổ chức mới đây mang đến nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến công nghệ blockchain trong thực tiễn, thông qua câu chuyện về dự án CMI.

Mở đầu chương trình, diễn giả Giáp Văn Đại, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong phân tích và đầu tư tài chính, hiểu biết sâu sắc về công nghệ và trí tuệ nhân tạo, cũng là giám đốc của Nami đã có những chia sẻ về chủ đề “Ứng dụng Blockchain trong sàn giao dịch”. Theo ông Đại, đối với sàn giao dịch, số lượng không quan trọng bằng việc tạo ra được điều gì. Mang câu chuyện của Nami và những thành công đang có được, nam diễn giả cung cấp cho mọi người cái nhìn cụ thể hơn về đề tài này. Đồng thời ông cũng đưa ra những khác biệt giữa các ngân hàng hiện nay và việc áp dụng Blockchai trong sàn giao dịch: “Ngành tài chính là ngành khó thay đổi nhất do nền tảng ngân hàng hoạt động nhiều năm rồi và phải có công nghệ đủ để họ có thể thử nghiệm công nghệ Blockchain vào. Như mọi người đã thấy, hiện nay một ngân hàng có gần 2000 nhân sự để phục vụ mọi hoạt động trong khi đó ở châu Âu một ngân hàng chỉ cần 4 nhân sự thôi. Các bạn có thể hình dung thì việc mở một tài khoản ngân hàng mất rất nhiều thời gian trong khi blockchain xử lý rất tốt về vấn đề đó. Việc khách hàng xử lý, lưu dữ liệu cùng có nhiều vấn đề nên việc bảo trì dữ liệu rất đắt đỏ”. 

Cũng trong chương trình, ông Mauri, giám đốc Phát triển của tập đoàn CMI đã có những chia sẻ thú vị về dự án ORION. Theo ông, ai cũng muốn tìm kiếm cơ hội để tạo tài sản riêng cho mình và độc lập tài chính, nhưng không phải ai cũng có cơ hội, kinh nghiệm và sự hỗ trợ khác. ORION hình thành bởi các chuyên gia đầu tư tài chính công nghệ và mong muốn mang đến cho mọi người nguồn thu nhập ổn định. Chia sẻ về cơ hội mà người dùng có được, ông Mauri đưa ví dụ về một cuộc giao dịch khi mua ở sàn A với giá 8000 USD và bán ở sàn E 8100 USD. “Các anh chị sẽ kiếm được 100 USD, tương đương 1%. Việc này không chỉ được thực hiện một lần mà tiếp tục 24/ngày và trong suốt 7 ngày, không có ngày nghỉ", ông nhấn mạnh. 

Cuối chương trình, ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải, với kinh nghiệm làm CEO cho một công ty TEN ứng dụng Blockchain đã chia sẻ với các khách mời về cách “Ứng dụng công nghệ này trong giáo dục”. Mở đầu bài chia sẻ, ông đưa ra những thông tin cụ thể về công nghệ giáo dục với số vốn đầu tư vào năm 2018 là 180 tỉ USD, dự báo là hơn 300 tỉ USD trong năm 2025 với các mảng chính gồm hình ảnh trực tuyến, hệ thống quản lý trường học, ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp lớn để đào tạo nhân viên. “Mặc dù sức mạnh công nghệ giúp mọi người học ở bất kỳ đâu nhưng vì thuận tiện như vậy nên sẽ nảy sinh tâm lý làm biếng. Dù đã đóng tiền rồi nhưng tỉ lệ hoàn thành khóa học là không có”, ông nói. Đồng thời, ông cho biết nguyên nhân này xuất phát từ việc người sáng tạo không mang đến nội dung chất lượng, hấp dẫn. Yếu tố thứ 2 làm cho tỉ lệ khóa học không đảm bảo vì việc cá nhân hóa thấp. 

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải cũng thẳng thắn nói về câu chuyện bằng giả, những kết quả giả mạo hiện nay. Điển hình là câu chuyện voting trên Facebook. “Khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào thì hoàn toàn giải quyết được vấn đề này. Hiện tại, việc ứng dụng công nghệ rất thuận tiện, đặc biệt là chúng tôi chú trọng vào việc học hoàn toàn qua điện thoại. Blockchain minh bạch, những thứ mọi người lưu trữ không thể thay thế được. Khi ứng dụng vào giáo dục sẽ giúp cho hồ sơ học hành của mọi người minh bạch, không thể làm giả”. Ông Hải lấy câu chuyện đi xin việc, nhiều bạn trẻ thường viết không đúng sự thật về kinh nghiệm của mình. “Trong khi đó, khi sử dụng Blockchain, mọi người sẽ phải khai báo thông tin và điều đó không thay đổi, giúp mọi người có trách nhiệm hơn với việc học và giúp cho doanh nghiệp khi điều tra lịch sử học hành cũng sẽ chính xác hơn", ông Hải nhấn mạnh. 

Với những chia sẻ của diễn giả Giáp Văn Đại, ông Mauri, ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải, các khách mời tham dự sự kiện đã bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích. Sự kiện kết thúc trong niềm vui, hân hoan với nhiều điều tuyệt vời hứa hẹn trong tương lai. 

Quốc hôi
Thực hiện Phương Thảo - Truyền hình Quốc Hội 18/09/2019 | Lượt xem : 10,195

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*