NHẠC SĨ PHONG NHÃ QUA ĐỜI

Thực hiện: Trung Phong - Truyền hình Quốc Hội 29/03/2020

(QuocHoiTV) - Thông tin nhạc sỹ Phong Nhã, tác giả bài hát "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 28/3, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho các đồng nghiệp, cho những người yêu thích ca khúc của ông, đặc biệt là các cháu thiếu nhiên, nhi đồng.

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 4/4/1924 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ông hoạt động âm nhạc quần chúng trong Hướng đạo sinh đầu những năm 40 thế kỷ XX, sau này, ông dành nhiều thời gian cho việc sáng tác các tác phẩm âm nhạc thiếu nhi và là một trong những người đóng góp đầu tiên có giá trị cho nhạc thiếu nhi từ những ngày đầu Cách mạng. Với kho tàng đồ sộ gồm hơn 250 bài hát về thiếu nhi, nhạc sĩ Phong Nhã được giới trong nghề mệnh danh là "Nhạc sỹ của tuổi thơ", "Ông vua dòng nhạc thiếu nhi"…

Hơn 70 năm qua, những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phong Nhã đã in đậm trong tâm hồn của thiếu nhi Việt Nam, để lại ấn tượng sâu sắc trong đời sống tinh thần của nhiều thế hệ. Nhiều ca khúc của ông trở thành những bài hát truyền thống của lứa tuổi này như “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Nhanh bước nhanh nhi đồng”, “Cùng nhau ta đi lên”, “Kim Đồng”, “Lê Văn Tám”, “Anh còn sống mãi”, “Đội ta lớn lên cùng đất nước”, “Làng em xanh tươi”, “Em yêu Đội nhi đồng”, “Bác sống đời đời”, “Hành khúc Đội”, “Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh”…  Trong đó, ca khúc “Cùng nhau ta đi lên” đã trở thành “Đội ca”, được hát trong những sự kiện quan trọng của các đội viên, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc hơn 50 năm qua.

Nhắc đến những đóng góp của nhạc sĩ Phong Nhã đối với nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sỹ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đánh giá, nhạc sĩ Phong Nhã là một trong những “cây đa cây đề” trong làng âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là trong âm nhạc thiếu nhi. Ông có một kho tàng đồ sộ về âm nhạc thiếu nhi, từng được mệnh danh là “vua sáng tác cho âm nhạc thiếu nhi”. Nhạc sĩ Phong Nhã mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho các nhạc sỹ, cho công chúng, là sự mất mát lớn lao của nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc cho thiếu nhi”, nhạc sĩ Đức Trịnh chia sẻ.

Quốc hôi
Thực hiện Trung Phong - Truyền hình Quốc Hội 29/03/2020 | Lượt xem : 10,054

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*