CA KHÚC ĐỘC THOẠI VỪA RA MẮT CỦA ĐEN VÂU NHANH CHÓNG LỌT TOP TRENDING

Thực hiện: Trung Phong - Truyền hình Quốc Hội 10/08/2020

(QuocHoiTV) - Rapper Đen Vâu sáu lần thuê trực thăng quay MV đọc rap trên không trung để diễn tả khát khao thoát ly phố thị. Sản phẩm âm nhạc mới nhất của Đen vượt mốc 6 triệu lượt xem, đạt 487 nghìn lượt yêu thích, với hơn 35 nghìn bình luận. Trước đó, MV đã tiến thẳng đến ở vị trí top 2 chỉ sau 24 giờ phát hành.

Đen Vâu ra mắt ca khúc mới - Trời hôm nay nhiều mây cực - hôm 6/8 sau hơn nửa năm. Trước khi phát hành MV, anh thừa nhận bế tắc về đề tài viết nhạc suốt sáu tháng qua. Rapper chịu sức ép về tư duy cái mới bởi đã có lượng khán giả nhất định. Nhiều fan đón đợi ở anh sự độc đáo trong mỗi lần ra mắt, đặc biệt ở phần ca từ. Sau cùng, được đồng nghiệp khuyên nên viết những gì mình cảm thấy tự do, thoải mái, anh giải tỏa được áp lực. Rapper hoàn thành sáng tác sau một buổi chiều ngắm mây trời ở quê nhà Hạ Long.

Đen Vâu trung thành với mảng đề tài vốn là thế mạnh của anh - khát vọng rời bỏ thành thị ồn ào để lên rừng, vượt suối của người trẻ. Trước đó, anh có nhiều bản hit tương tự, như Bài này chill phết, Ta cứ đi cùng nhau, Đưa nhau đi trốn... Trong ca khúc mới, rapper tiếp tục theo đuổi lối viết ca từ đậm chất hình tượng: "Tâm tư tựa như bánh tráng mỏng và có màu cánh gián", hay "Nhắm mắt lại trời tối om/ Gom mây lại thành gối ôm/ Chất muộn phiền thành khối rơm/ Lửa lòng cháy mùi khói thơm...". Bài hát chia thành ba đoạn - cấu trúc quen thuộc trong các sáng tác của Đen Vâu, diễn tả tâm trạng của người trẻ trước những trói buộc của cuộc sống. Ở đoạn đầu, Đen Vâu viết theo thể thơ lục ngôn (sáu chữ mỗi dòng), phù hợp lối rap nhẹ nhàng, tự sự. Hai đoạn sau, anh gieo vần tự do, phóng khoáng hơn, ca từ cũng trở nên bộn bề suy tư, giàu tính chiêm nghiệm.

Điểm đặc sắc trong lối viết nhạc của Đen Vâu là những ví von khiến khán giả bất ngờ vì không theo logic thông thường, đậm chất nghệ sĩ, như: "Cũng vì tiết kiệm nước, nên nhiều lần chỉ tắm trong ánh trăng". Đen từng nhắc đến tên người nổi tiếng - Sơn Tùng M-TP, H'Hen Niê như một cách tạo điểm nhấn trong Bài này chill phết (2019). Ở bài mới, anh tiếp tục vận dụng cách viết này: "Vẫn chưa từng được gặp Tăng Thanh Hà, nhưng đôi khi bỗng dưng lại muốn khóc", hay đề cập đến bức tranh Mùa thu vàng của danh họa Levitan.

Một trong những điểm thu hút ở các sản phẩm của Đen Vâu là cách anh tự đạo diễn MV. Không dàn dựng video công phu như nhiều rapper, Đen thờng tư duy cách quay đơn giản, đôi khi bị xem là sơ sài. Ở bài Hai triệu năm (2019), anh từng gây bất ngờ khi ngâm mình trong nước và rap từ đầu đến cuối MV. Với ca khúc mới, anh lặp lại cách làm video này với hình thức one-shot (quay một lần, không cắt cảnh). Trong bộ đồ thể thao, rapper xuất hiện giữa không trung trên trực thăng và đọc rap.

Tuy vậy, Rapper cũng cho biết, anh viết bài này để bản thân cảm thấy thoải mái, bớt chiêm nghiệm nặng nề, nhất là sau áp lực khi tìm ý tưởng sáng tác trong nửa năm nên anh không tính toán quá nhiều. Thông qua “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực!", rapper muốn mang đến cho người nghe cảm giác thoải mái, dễ chịu, tạm quên đi những phiền muộn và áp lực, hay đơn giản chỉ là cho mọi người… dễ ngủ khi nghe.

Quốc hôi
Thực hiện Trung Phong - Truyền hình Quốc Hội 10/08/2020 | Lượt xem : 10,183

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*