• 1089 lượt xem
  • 14:49 26/03/2023
  • Xã hội

100 triệu và cơ hội làm lại cuộc đời

Bộ Công an đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đây vừa là động lực vừa là cơ hội làm lại cuộc đời của nhiều phạm nhân đang chấp hành án phạt tù.

Đây là lớp học xóa mù chữ cho các phạm nhân tại trại giam Thủ Đức. Với tội danh trộm cắp tài sản, Phạm Minh Sang đang phải chấp hành án phạt tù 14 năm. Không biết chữ nên trước khi phạm tội, hầu hết các phạm nhân đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Đối tượng vay vốn là người được đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù đã trở về cộng đồng đáp ứng các điều kiện: Chấp hành tốt các quy định của pháp luật, có nhu cầu vay vốn. Hồ sơ do Công an cấp xã lập và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Mức cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người. Dự thảo cũng quy định, lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo.

Nhiều phạm nhân cả đời chưa bao giờ nghĩ đến việc cầm trên tay số tiền lên đến 100 triệu đồng. Cơ hội vay vốn sẽ mở ra trang mới của cuộc đời...họ có thể mở một quán ăn nhỏ, mua một chiếc xe hay tìm một công việc lương thiện. Đó vừa là cái đích cũng vừa là động lực để các phạm nhân có tư tưởng, cải tạo tốt hơn trong quá trình chấp hành án tại trại giam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết chương trình!


 

 

 

Anh Tuấn