1,1 triệu người lao động ở TP. Hồ Chí Minh mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Theo Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ, hai nhóm đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động. Với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng, nhiều người lao động phấn khởi vì phần nào giảm được nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Tan ca, chị Nga đi xe máy về nhà trọ cách nơi làm việc khoảng 10 phút. Căn phòng nhỏ này, chị thuê mỗi tháng 2 triệu đồng. Đợt dịch bùng phát, chị và chồng phải tạm ngưng công việc. Nghỉ làm, thu nhập giảm sút lại chi tiêu nhiều khoản nên gia đình chị phải tằn tiện từng đồng.

Chị HOÀNG THỊ NGA - Công ty FreeTrend, Khu Chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh: “Mặc dù số tiền đó ít ỏi nhưng phần nào cũng trang trải phần nào tiền trọ, đỡ khổ hơn. Giờ đi làm, thu nhập cũng 7 triệu, nếu không tăng ca thì không được đến số đó”. 

Trường hợp của chị Sương cũng là một trong những công nhân lao động thuộc đối tượng được xét duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà, giúp gia đình chị bớt được một phần chi phí sinh hoạt trong cuộc sống.

Chị LÊ THU SƯƠNG - Công nhân quê tỉnh Quảng Nam: “Bây giờ, muốn chính sách nhanh được áp dụng hơn để công nhân có số tiền đó đỡ chi phí cuộc sống. Được trang trải phần nào cuộc sống, mình có thể tiếp sức cùng doanh nghiệp."

Đối với doanh nghiệp có khoảng 830 lao động này, từ sau Tết đến nay, đơn vị mới chỉ tuyển thêm được 100 người. Trong số 830 lao động hiện có, khoảng 55% lao động đang thuê phòng trọ. 

Bà TRẦN THỊ THỦY TIÊN – Phó Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh, Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh: “Khi có sự đồng hành của Nhà nước về vấn đề hỗ trợ tiền nhà trọ, doanh nghiệp đã thông báo đến công nhân, họ đều rất vui mừng. Doanh nghiệp mong muốn việc hỗ trợ này được nhanh chóng”.

Theo Liên đoàn Lao động TP.HCM, hiện có khoảng 1,1 triệu lao động đang ở trọ tại 11 quận, huyện. Đây là đối tượng được xét duyệt hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, triển khai từ nay đến tháng 8/2022.

Ông NGUYỄN THÀNH ĐÔ – Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh: “Để thực hiện hiệu quả, cần có cơ chế thông tin để chúng ta cùng giám sát và cùng đôn đốc thực hiện, đảm bảo chính sách đi vào thực tế. Với chính sách này, nếu chúng ta làm nhanh, làm đúng, làm đủ, sẽ giữ chân người lao động”.

Các lao động đang thuê trọ rất mong chính sách sớm được triển khai. Đây được xem là giải pháp, tạo động lực để họ tiếp tục lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần phục hồi kinh tế sau dịch./.

Thực hiện : Linh Có Hữu Bình