15% dân số Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lịch sử

Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Pakistan cho biết số người chết do mưa lũ đã tăng lên gần 1000 người. Lũ lụt cũng ảnh hưởng đến 33 triệu người, gần bằng 15% dân số đất nước. Thủ tướng Pakistan đã những lên tiếng kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để cùng ngăn chặn thảm họa thiên tai tại quốc gia này.

Theo thống kê của chính phủ, hơn một nửa diện tích Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và hàng triệu người mất nhà cửa do hậu quả của lũ quét do mưa gió mùa bất thường đã bước vào đợt thứ 8 mà không có dấu hiệu lắng xuống. Nhiều người dân đã mất nhà cửa và kế sinh nhai.

Người dân Pakistan: "Nước bắt đầu dâng vào ban đêm. Tôi đưa gia đình lên khu vực cao hơn nhưng không kịp lấy đồ đạc trong nhà ra. Tủ lạnh của chúng tôi vẫn còn bên trong."

Mưa lũ đã làm gián đoạn 3.100 km đường và phá hủy 149 cây cầu tại các khu vực mà nó đi qua. Thực phẩm và các mặt hàng cứu trợ đang được chuyển đến các khu vực bị cô lập, nơi những người mắc kẹt đang chờ được hỗ trợ.

Người dân Pakistan: “Trời đã mưa từ một tuần đến 10 ngày. Bạn có thể thấy, nhà tôi đã bị sập và tôi không thể lấy lại được thứ gì trong đó."

Hiện quân đội Pakistan đã tham gia cùng các cơ quan chức năng cấp tỉnh và quốc gia của đất nước để ứng phó với lũ lụt. Giới chức Pakistan cũng có kế hoạch thành lập một quỹ để kêu gọi sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.