2 triệu rưỡi - mức lương khó tin của các cô nuôi trường mầm non

Đối với khối mầm non công lập, áp lực thiếu nhân sự cũng đang đè nặng lên nhiều trường, cụ thể là thiếu nhân viên nuôi dưỡng. Công việc nặng nhọc nhưng thu nhập ít ỏi không thể giữ chân được lực lượng này.

Chuẩn bị từ bữa chính đến bữa phụ - những bữa ăn dinh dưỡng và vệ sinh của trẻ đều do những nhân viên nuôi dưỡng này phụ trách. Mùa hè, nhiệt độ nhà bếp luôn nóng hơn bên ngoài đến cả chục độ. Nhưng những cô nuôi vẫn phải luôn tay luôn chân, phục vụ bữa cơm cho hàng trăm trẻ. Đổi lại, mức lương của họ thấp không tưởng.

Cô NGUYỄN THU QUỲNH, nhân viên nuôi dưỡng trường Mầm non A Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội: “Mức lương chúng tôi với người mới làm chỉ gần 2 triệu rưỡi, cộng thêm phụ cấp bán trú hơn 1 triệu. Thu nhập chỉ khoảng 3 triệu rưỡi không thể trang trải chi phí sinh hoạt được. Việc làm từ sáng đến hơn 4 giờ chiều nên không thể đi làm thêm gì khác, có người khó khăn quá đi làm giúp việc theo giờ nhưng như vậy không thể đảm bảo thời gian cho gia đình, nuôi dạy con.”

Chưa kể, việc liên tục nâng, bê đồ nặng còn khiến nhiều cô gặp vấn đề về sức khỏe, có người bị thoát vị đĩa đệm. Thời gian nghỉ dịch vừa qua, nhiều người đã tìm được công việc nhàn hạ hơn với mức đãi ngộ tốt hơn.

Cô PHẠM THU HƯƠNG, Hiệu trưởng trường mầm non A Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội: “Theo thông tư 06, chúng tôi được có được 12 nhân viên nuôi dưỡng, nhưng hiện chỉ còn 8 cô, trong đó, hết tháng 4 này, 1 cô đang chuẩn bị xin nghỉ. Chúng tôi đã nhiều lần đăng tin tuyển dụng, loa phát thanh xã, liên hệ trung tâm giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, với mức đãi ngộ cho nhân viên nuôi dưỡng như hiện nay thì rất khó khăn cho nhà trường."

Nhà trường phải huy động sự hỗ trợ từ mọi giáo viên, nhân viên trong trường. Nhưng rõ ràng, đây không thể là biện pháp dài hạn.

Cô VŨ THỊ THU HƯỜNG, giáo viên trường Mầm non A Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội: “Nhà trường đang khó khăn, chúng tôi cũng phải tăng cường hỗ trợ như là bê đồ giúp các cô. Nhiều khi thiếu cô nuôi, chúng tôi có khi giúp rửa bát, bê đồ.”

Để trường mầm non vận hành trơn tru, không chỉ giáo viên mà những nhân viên nuôi dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thế nhưng, những đãi ngộ eo hẹp thế này có thể nói rất không thực tế. Đời sống giáo viên chật vật, đời sống nhân viên nuôi dưỡng cũng không khá hơn. Giải quyết những khó khăn của trường mầm non thế nào đang là một bài toán nan giải.

Thực hiện : Đỗ Minh Đức Minh

quảng cáo