20 năm ngày Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq

20/3 đánh dấu tròn 20 năm kể từ khi Mỹ đơn phương phát động chiến dịch tấn công Iraq, với lí do chính phủ Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. 20 năm trôi qua, dù “cuộc chiến” đã kết thúc sau khi Mỹ rút quân, nhưng những vết sẹo để lại vẫn dày vò người dân Iraq hàng ngày.

20 NĂM CUỘC CHIẾN IRAQ

Ngày 19/3/2003…

Một ngày sau tuyên bố này, các cuộc không kích nhằm vào Dinh Tổng thống Iraq tại thủ đô Baghdad mở màn cho cuộc chiến. Liên quân do Mỹ dẫn đầu ồ ạt tiến vào lãnh thổ Iraq bằng đường bộ.

Ngày 9/4/2003, liên quân tiến vào thủ đô Baghdad, chính phủ của tổng thống Saddam Hussein sụp đổ.

Ngày 1/5/2003, Tổng thống George Bush tuyên bố “hoàn thành nhiệm vụ tác chiến”, chuyển sang giai đoạn “xây dựng chế độ dân chủ” ở Iraq.

Tổng thống Saddam Hussein bị bắt vào tháng 12/2003 và bị tử hình ba năm sau đó.

GIẤC MƠ DÂN CHỦ XA VỜI…

20 năm trôi qua…

Trong suốt 20 năm, Mỹ vẫn không thể tìm thấy bất kỳ chứng cứ nào về vũ khí hủy diệt ở Iraq. Bằng chứng về việc chính phủ Iraq có liên kết với mạng lưới Al Qaeda? Cũng không.

Đổi lại, là một đất nước Iraq hỗn loạn. Các nhóm khủng bố, trong đó có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lợi dụng chiến tranh Iraq để mở rộng phạm vi ảnh hưởng.

Nghèo đói, lạc hậu, tham nhũng. Nền dân chủ mà Mỹ hứa xây dựng đến nay vẫn là điều xa vời.

Trong một cuộc khảo sát trên internet, hơn 93% số người được hỏi trên toàn cầu tin rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh ở Iraq. Còn tại Mỹ, sau 2 thập kỷ, có tới 61% người dân cho đây là một quyết định sai lầm. Bóng đen của cuộc chiến vẫn đeo bám hai đất nước, ám ảnh theo một cách nào đó.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hồng Nhung