2021 là năm kỷ lục đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động cho thị trường, vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam vẫn đạt được mức cao kỷ lục trong năm 2021. Điều này cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, đại dịch Covid-19 kéo dài đặt ra nhiều thử thách cho nền kinh tế nhưng cũng trở thành chất xúc tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam trong giai đoạn vừa qua. Công nghệ số đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua cơn khủng hoảng và còn giúp nhiều công ty có thể đạt được tăng trưởng vượt bậc.

Tổng số tiền đầu tư đạt 1,4 tỷ USD, tăng trưởng gấp 1,5 lần so với con số 874 triệu USD vào năm 2019 cho thấy các nhà đầu tư nhanh chóng dịch chuyển tập trung vào các nhóm ngành không bị tác động mạnh bởi đại dịch. Tổng số quỹ đầu tư tham gia hoạt động tại Việt Nam tăng 60%, phân bổ đồng đều giữa các quốc gia. Thanh toán và thương mại điện tử vẫn là hai ngành đứng đầu trong việc thu hút vốn đầu tư, ngành trò chơi trực tuyến (Gaming) vươn lên vị trí thứ ba trong số các ngành được đầu tư nhiều nhất. 

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 tạo nên sự bùng nổ về lượng giao dịch ở một số ngành y tế, giáo dục, chuyển đổi số trong doanh nghiệp, dẫn đến mức tăng trưởng vượt bậc về số tiền đầu tư trong những lĩnh vực này.

Thực hiện : Thanh Nga Hoài Linh Trương Tùng

quảng cáo