25 tỉnh, thành phố vẫn chưa có kế hoạch thu gom, xử lý rác thải y tế nguy hại

Ngày 26/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan về xử lý rác thải y tế phát sinh trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay mới có 38 địa phương lên kế hoạch thu gom xử lý chất thải y tế nguy hại, còn 25 tỉnh thành vẫn chưa ban hành kế hoạch. Trách nhiệm xử lý rác thải y tế cần sự đồng hành của địa phương chứ không chỉ bộ ngành chuyên môn. Đặc biệt, không thể giao khoán cho nhân viên y tế vì lực lượng này đang gánh rất nhiều đầu việc từ thăm khám, điều trị đến phát thuốc tận nhà… Với địa phương từng là tâm dịch như TP.Hồ Chí Minh, việc thành lập rất nhanh chóng các bệnh viện điều trị, hồi sức, trung tâm cách ly càng làm gia tăng nhanh áp lực về xử lý rác thải.

Bà NGUYỄN THỊ THANH MỸ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh: “Trong thời điểm dịch, TP.HCM lúc đó chỉ có 1 đơn vị đáp ứng khả năng xử lý rác thải y tế, khoảng 40 tấn/ngày nhưng có những ngày cao điểm lên đến 150 tấn”.

Đáng chú ý, hiện phần lớn F0 được điều trị tại nhà. Việc phân loại và xử lý rác thải lây nhiễm với nhóm đối tượng này còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nếu không phân loại rõ ràng sẽ có nguy cơ gây lãng phí lớn.

Ông NGUYỄN TRƯỜNG SƠN, Thứ trưởng Bộ Y tế: Đề nghị phải rà soát, sửa lại các định nghĩa thế nào là rác thải y tế nguy hiểm. Ví dụ như 1 kit test tại nhà nhưng âm tính thì thực chất không có nguy cơ gì cả, chỉ xử lý như rác thải nhựa thôi”.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đơn vị chức năng phải rà soát lại việc xử lý rác thải y tế, không chỉ đợt dịch này mà còn sẵn sàng cho việc ứng phó với rủi ro trong tương lai. Bên cạnh đó, cần quan tâm bổ sung nguồn nhân lực cũng như vật lực để xử lý rác thải lây nhiễm. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại các hình thức mai táng dưới góc độ y tế, đặc biệt trong trường hợp xử lý bệnh truyền nhiễm.

Thực hiện : Đỗ Minh Khánh Hoàng