3 kịch bản đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành đồ uống có cồn

Sáng 08/04, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành sản xuất đồ uống có cồn tại Việt Nam: "Thực trạng và khuyến nghị chính sách".

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia rượu của Việt Nam tương đối thấp, còn khác biệt hệ thống thuế so với quốc tế và khu vực. 

Viện nghiên cứu quản lý trung ương đã đưa ra 3 kịch bản về phương pháp đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành đồ uống có cồn, trong đó sẽ thay đổi mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt áp dụng 75% với  bia, 75% với rượu từ 20 độ trở lên, và 45 % với rượu dưới 20 độ. 

Kịch bản 2 giữ nguyên cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt như hiện nay nhưng sẽ áp dụng phương pháp tính thuế hỗn hợp kết hợp cả thuế suất tương đối trên giá bán buôn và thuế suất tuyệt đối trên mỗi lít tiêu thụ. 

Kịch bản 3 tương tự như kịch bản 2 nhưng mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt sẽ tính trên mỗi lít cồn nguyên chất thay vì mỗi lít tiêu thụ. Theo các đại biểu kịch bản nào cũng có ưu và nhược điểm nhưng sẽ cân nhắc đảm bảo 3 mục tiêu: Giảm tiêu thụ đồ uống có cồn, tăng nguồn thu cho ngân sách và đảm bảo công bằng trong kinh doanh.

Thực hiện : Hải Yến Thế Anh