325 nghìn thí sinh bỏ xét tuyển đại học 2022: Con số có bất thường?

Việc đăng kí, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học đã chính thức kết thúc vào 17h hôm qua 20/8. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký và đã có tài khoản xét tuyển đại học, thế nhưng có đến 325 nghìn em, tương đương trên 34% thí sinh không nhập nguyện vọng lên hệ thống, từ bỏ việc xét tuyển đại học.

Thí sinh đổi ý là chuyện có thể xảy ra, nhưng con số 34% thí sinh thay đổi dự định ban đầu cũng khiến chúng ta đặt ra nhiều câu hỏi.

Những năm gần đây, thí sinh có rất nhiều cơ hội để bước vào cánh cổng đại học bởi phương thức tuyển sinh nở rộ, như xét học bạ, xét chứng chỉ, thi tuyển riêng,… Nhiều em đã chắc chắn suất học đại học ngay trước khi thi THPT, dẫn đến việc các em không tiếp tục đăng kí trên hệ thống.

GS.TS NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC, Trưởng Ban Đào đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Thi THPT chỉ là 1 phương án, có những trường vẫn dùng 1 tỉ lệ phần trăm nhất định kết quả thi THPT nhưng vẫn có cả các phương thức xét tuyển khác nữa.”

GS.TS TRẦN ĐỨC VIÊN, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hội đồng Học viện Nông nghiệp VN: “Các trường đua nhau tuyển sinh, rồi cả trường dân lập trường Quốc tế. Ngày xưa thời Tạ Quang Bửu người ta nói là khó như vào đại học, bây giờ thì khó như trượt đại học.”

Tuy nhiên, năm nay, phương thức xét tuyển có sự thay đổi. Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển, kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đủ điều kiện trúng tuyển tại các trường đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống. Nếu thí sinh hiểu lầm mình đã nghiễm nhiên đỗ đại học mà không đăng kí xét tuyển, các em có thể làm mất cơ hội của bản thân.

Bên cạnh đó, có một khả năng đáng mừng khác là các thí sinh xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của bản thân và lựa chọn học nghề thay vì đi học đại học.

TS VŨ THU HƯƠNG, Chuyên gia giáo dục: “Nếu các em đã xác định được rõ mục đích hướng nghiệp, các em theo nghề gia đình chẳng hạn, thì đó là điều rất tốt. Tuy nhiên tôi e rằng các em không chọn vì các em thấy là học đại học không giúp được gì, giá trị của tấm bằng đang giảm sút. Phải chăng chất lượng của giáo dục đại học đang có vấn đề." 

Bên cạnh đó, cần nhìn vào thực tế rằng 2 năm qua, do dịch Covid-19, các nước đóng cửa khiến việc du học gặp khó khăn. Hiện nay khi phần lớn các nước mở cửa trở lại, các em có nguyện vọng du học sẽ thực hiện ước mơ của mình, dẫn đến tỉ lệ bỏ đăng kí xét tuyển đại học trong nước cao hơn hẳn những năm trước.

Để đảm bảo quyền lợi cho mọi thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết nếu bất kỳ thí sinh nào vì lý do ngoài mong muốn mà chưa đăng ký được nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, thông tin ngay về vụ giáo dục đại học qua địa chỉ email: pvluong@moet.gov.vn trong vòng 03 ngày từ 21/8/2022 đến 23/8/2022.

Đỗ Minh - Ninh Tùng