37 ngư dân Quảng Nam bị phía Malaysia bắt giữ được về nước

Chiều tối 22/9, 37 ngư dân Quảng Nam từ Malaysia đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) sau hơn 3 tháng bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 25/4, tàu cá mang số hiệu QNa-95005-TS do thuyền trưởng Trần Văn Mạnh (SN 1981, ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 41 ngư dân xuất bến ra ngư trường để đánh bắt hải sản.

Đến sáng 11/6, tàu cá QNa-95005-TS bất ngờ bị tàu Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật thủy sản của Malaysia dù đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam được phép khai thác.

Theo thuyền trưởng Trần Văn Mạnh, khi bị bắt giữ, toàn bộ số hải sản các ngư dân đã đánh bắt, bộ ngư cụ, thuyền và cả tư trang của thuyền viên trên tàu đều bị tịch thu.

Anh Trần Công Lụa - người tình nguyện trợ giúp cho các ngư dân cho biết, số tiền mà các gia đình ngư dân gom góp để đóng phạt cho Malaysia là gần 5 tỉ đồng. Đây là khoản tiền rất lớn đối với những ngư dân trên tàu cá QNa-95005-TS. Để có tiền đóng phạt, các ngư dân không còn cách nào khác là đi vay mượn.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 25/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân và sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Trước đó, hồi giữa tháng 7/2022, có 5 trong tổng số 42 ngư dân đã được trả tự do và về nước, đây là các trường hợp thuộc diện trẻ vị thành niên và người có bệnh nền.

Phóng sự ghi nhận 37 ngư dân Quảng Nam về nước sẽ được phát sóng tối nay 23/9 trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

(*) Nguồn: THQHVN

Hồng Quyên