4 người nhận là F0 và nói bị "bỏ rơi", CDC Hà Nội nói gì?

Gần đây, một số người dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải một số thông tin cho rằng mình là F0 nhưng bị "bỏ mặc", gọi tổng đài 1022 hỗ trợ không có người nghe máy, phải tự đi lại mua đồ ăn uống và thuốc men.

Trên bài viết, có người nói đã báo phường và CDC nhưng chỉ được phát thuốc và không được phong tỏa quản thúc. Có thời điểm gấp, gọi tổng đài nhưng không được hỗ trợ. Trước những thông tin trên, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã tìm hiểu việc kết nối này các nhánh trực tổng đài 1022; tư vấn, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid - 19 ở Hà Nội. 

Đây là một nhánh tiếp nhận thông tin của người dân hỏi về dịch bệnh Covid 19 thuộc Tổng đài 1022 do Trung Tâm kiểm sát Bệnh Tật Hà Nội quản lý. Hàng ngày có từ 4 đến 5 nhân viên túc trực, các cuộc điện thoại được tiếp nhận, giải đáp và ghi chép vào sổ theo.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội: Trong những thời khắc nào đó, khi lượng người dân gọi đến tổng đài quá lớn, có thể chưa kịp thời liên lạc được thì chúng ta cứ yên tâm và gọi lại chứ không phải hiện nay đã quá tải.

Đã rất nhiều lần, thông tin sai lệch từ các hội nhóm mạng xã hội khiến người dân thêm hoang mang, lo lắng. Qua tìm hiểu thực tế tại các trạm y tế, bộ phận trực đều được bố trí nhân sự 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, hướng dẫn cho người bệnh.

Y sỹ Lê Thị Hải Yến - Trạm y tế phường Bạch Đằng quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội: Chị nhận được 2 cuộc điện thoại  của 2 gia đình chỗ 251 Lương Yên, hiện tại 2 nhà đó có 1 trường hợp là F0 đã khỏi bệnh... thì bây giờ chị bàn giao lại cho các em là đến hỗ trợ và tư vấn cho bệnh nhân đã qua rổi thì phải đo nồng độ Ô xi trong máu và mang theo nhiệt độ, hạ sốt và hỗ trợ thêm Vitamin để tăng sức đề kháng.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội: Tổng đài này hoàn toàn tự động, nhân viên trực tổng đài hoàn toàn phải tư vấn theo đúng lĩnh vực của mình. Còn nếu không đúng lĩnh vực họ sẽ tự động chuyển nhánh theo đúng nhu cầu tư vấn của mình.

Các bài đăng tải thông tin sai sự thật đã nhanh chóng bị gỡ bỏ, mặc dù vậy vẫn để lại những hệ lụy không đáng có. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và biến chủng Omicron có khả năng lây lan mạnh người dân cần cảm thông với lực lượng y tế đang gồng mình kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau.

Thực hiện : Tiến Dũng Lê Huy Thế Anh

quảng cáo