• 1172 lượt xem
  • 20:36 30/09/2022
  • Xã hội

5 năm, trên 5.600 cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được phát hiện bị buôn bán bất hợp pháp tại Việt Nam

Việt Nam là một trong 25 nước có đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Tuy nhiên, tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật, thực vật hoang dã hiện vẫn diễn ra phức tạp.

Chính vì vậy nhiều ý kiến cho rằng cần phải có cơ chế hỗ trợ các tổ chức bảo tồn để có thể hạn chế hiệu quả thực trạng này. Đây cũng là thông tin được đưa ra trong “Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán, tiêu thị trái phép động vật hoang dã cho các tổ chức bảo tổn của Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 29/9 tại Hà Nội. 

Theo báo cáo có tới 609 vụ với 5.610 cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được phát hiện bị buôn bán bất hợp pháp tại Việt Nam từ năm 2016 đến tháng 9 năm 2021. Trước thực trạng trên, cùng những cam kết của Chính phủ, hành động của cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực chuyên ngành từ trung ương đến địa phương, các cơ quan thực thi pháp luật, chính quyền địa phương các cấp, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ Quốc tế thì các tổ chức xã hội các tổ chức khoa học xã hội trong nước đang dần có những đóng góp tích cực trong công cuộc bảo tồn đa dạng sinh học của Việt nam, ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã tại Việt Nam và trên thế giới.

Phát huy tốt vai trò nhưng thực tế các tổ chức xã hội đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức.

Chính vì vậy, tại hội thảo đại diện các tổ chức xã hội đã đề xuất hàng loạt kiến nghị như Tạo cơ chế khuyến khích, thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức trong, ngoài nước trong các nỗ lực bảo tồn, cứu hộ và xây dựng, hỗ trợ thực hiện chính sách, pháp luật. Bên cạnh đó cũng cần phải có cơ chế hỗ trợ như miễn giảm thuế, đơn giản hóa các thủ tục nhận hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ….

Ngọc Tuấn