50 năm Hiệp định hòa bình cho Việt Nam |Kỳ 2|: Trưởng đoàn Xuân Thủy với "kỷ lục" gần như kỷ lục quyền anh

Nhắc đến Trưởng đoàn Xuân Thủy (1912 - 1985), nhà ngoại giao Nguyễn Minh Vỹ (1914 - 2002), nguyên Phó trưởng đoàn đàm phán Hội nghị Paris, ca ngợi: "Tôi chỉ xin kể lại cái "kỷ lục" gần như kỷ lục quyền anh". Một mình Bộ trưởng Xuân Thủy, với nụ cười tươi tắn và… bệnh hen kinh niên, trong gần 5 năm trời ở Paris đã hạ "knock-out" 5 đối thủ Hoa Kỳ các hạng trung, nặng và siêu nặng.

>> 50 năm Hiệp định hòa bình cho Việt Nam |Kỳ 1|: Người tiền trạm đòi "bàn tròn" cho họp 4 bên

Bộ trưởng Xuân Thủy là Trưởng đoàn chính thức của Phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà từ khởi đầu (5/1968) đến khi Hiệp định Paris được ký kết (27/1/1973). Nghĩa là trong suốt 4 năm 8 tháng 20 ngày, vị Bộ trưởng của Việt Nam đã lần lượt "knock-out" các đối thủ trên bàn đàm phán khiến phía Mỹ phải 5 lần thay trưởng đoàn.

Đầu tiên là W. Averell Harriman, một thời gian sau họ rút Harriman và đưa Cabot Lodge thay. Nhưng rồi Chính phủ Mỹ lại "mời" Cabot Lodge về và đưa David Bruce sang thay thế... Tiếp đến, David Bruce được rút về và người thay thế là William Parter... Trong khi đó, phía đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà từ đầu chí cuối vẫn chỉ có Trưởng đoàn Xuân Thủy. Phía Mỹ thay "ngựa" nhiều lần, còn "nụ cười chiến thắng" của Xuân Thủy vẫn luôn được báo chí phương Tây bình luận ngợi ca.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kiều Mai Sơn