58% cơ sở karaoke tại Hà Nội không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên cả nước đã đồng loạt triển khai thực hiện các đợt cao điểm kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy loại hình kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là, loại hình dịch vụ kinh doanh karaoke. Qua kiểm tra, rà soát có 58% cơ sở các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội vi phạm các quy định về PCCC.

Diện tích thang bộ không đạt yêu cầu tối thiểu, trang thiết bị chữa cháy đầy đủ nhưng không được bảo quản, hệ thống điện cũ dễ chập cháy. Đặc biệt, lối thoát nạn không đủ tiêu chuẩn về kích thước. Đó là những lỗi vi phạm cơ bản dễ xảy ra cháy nổ tại cơ sở kinh doanh karaoke nằm trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Phóng viên KHÁNH AN: "Với lối thoát hiểm như thế này với một người bình thường như tôi đang trong trạng thái tỉnh táo, để trèo lên đã rất khó. Không hiểu những người sử dụng dịch vụ karaoke trong tình trạng say xỉn hoặc không tỉnh táo khi có sự cố xảy ra liệu họ có thể chui qua lối thoát hiểm này hay không?"

Còn tại cơ sở kinh doanh karaoke thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, lối thoát nạn được khoá lại cẩn thận và kê vật dụng chắn lối thoát hiểm như thế này. Đây chỉ là 2 trong số 789/1400 cơ sở không đảm bảo một trong các điều kiện an toàn về PCCC của thành phố Hà Nội. Công an thành phố Hà Nội đang đặt ra mục tiêu kiểm tra 100% các quán karaoke trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt các cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động. Sau đó, sẽ công khai các cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện hoạt động để người dân giám sát.

Đại uý NGHIÊM XUÂN BÁCH, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Ba Đình, Hà Nội: "Trường hợp các cơ sở có lỗi vi phạm về an toàn pccc thì chúng tôi xử lý nghiêm. Các trường hợp đăc biệt nghiêm trọng sẽ tiến hành đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt đọng đối với các cơ sở này"

Để bảo đảm tính mạng người dân cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ. Bởi phòng, chống cháy nổ nói chung và phòng chống cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke nói riêng phải được thực hiện từ sớm, từ xa.

Thực hiện : Khánh An Minh Quốc