• 3,319 lượt xem
  • 20:48 19/06/2022
  • Kinh tế

6 tháng đầu năm 2022, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 và thông tin về công tác điều hành chính sách tiền tệ phối hợp với chính sách tài khoá nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn phải đối mặt, trong đó là nguy cơ lạm phát. Bên cạnh đó, trong điều hành tín dụng, ngay đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo, định hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Kết quả đến ngày 09/6/2022, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2021, phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước ĐÀO MINH TÚ: “Trong 2 năm gần đây, nền kinh tế chúng ta nó có tác động rất lớn bởi nền kinh tế thế giới và phục hồi kinh tế cũng nhanh hơn mức dự kiến. Chính vì vậy từ đầu năm khi xây dựng mục tiêu này, đặt ra mục tiêu điều hành là 14% tăng trưởng tín dụng năm nay nhưng cũng có thể điều chỉnh linh hoạt để nó phù hợp với yêu cầu thực tế.”

Phó Thống đốc Thường trực cho biết thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi diễn biến thị trường trong và ngoài nước, có phương án điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm ổn định giá trị đồng tiền, ổn định và kiểm soát được lạm phát. Phó Thống đốc Thường trực cho rằng về room tín dụng, vào thời điểm nào, tăng thêm như thế nào, cần trên cơ sở đánh giá, phân tích và thấy rằng cần thiết. Đây cũng là cơ hội để các ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ hiện nay, vừa nâng cao chất lượng tín dụng, hướng vốn vào những khoản nợ chất lượng cao hơn, lĩnh vực cần thiết hơn, cần hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, hạn chế vào lĩnh vực rủi ro.

Thực hiện : Phạm Quyền