6 tháng đầu năm, rừng Amazon ở Brazil bị phá huỷ ở mức kỷ lục

Rừng nhiệt đới Amazon đóng một vai trò quan trọng trọng hệ sinh thái ở vùng Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay diện tích rừng Amazon tại Brazil đã bị tàn phá ở mức kỷ lục, làm dấy lên nhiều mối lo ngại.

Diện tích rừng nhiệt đới Amazon ước tính đã bị tàn phá lên tới gần 4000km2 trong nửa đầu năm nay, đây là mức kỷ lục so với thường niên. Nguyên nhân chủ yếu khiến diện tích rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng phải kể đến do các vụ cháy rừng thường xuyên, tăng 17% so với năm 2021.

Bà LEILA MATTOS, Chuyên gia môi trường: “Cộng đồng trên toàn cầu  cần nỗ lực hơn nữa để bảo vệ rừng Amazon, góp phần vào  bảo vệ Trái đất. Điều này không chỉ đem đến lợi ích cho thế hệ chúng ta mà còn để lại cho các thế hệ mai sau. Hệ sinh thái của Amazon rất đa dạng, còn nhiều điều mà chúng ta chưa khám phá hết. Ví dụ như một số loài thực vật có thể nghiên cứu để chữa bệnh ung thư hay căn bệnh thế kỷ AIDS. Giá trị của rừng nhiệt đới Amazon là rất lớn và đó cũng là di sản chung của loài người.”

Tại Brazil, mùa khô ở khu vực rừng Amazon đang chớm bắt đầu nhưng đã gây ra những hậu quả tàn phá môi trường nặng nề nhất từ trước tới nay. Các chuyên gia cho rằng Chính phủ Brazil cần hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ rừng Amazon, thông qua việc hạn chế các chính sách khai khoáng và chăn nuôi tại các khu vực bào tồn, tăng cường ngăn chặn các hành vi khai thác vàng trái phép và buôn lậu gỗ. 

Thực hiện : Kim Phượng