6 xe tăng Leopard đang trên đường đến Ukraine

Sáu xe tăng Leopard 2A4 đã rời Tây Ban Nha bằng tàu hỏa và đang trên đường đến Ukraine.

Theo trang web giám sát hải quân, số xe tăng này là một phần trong cam kết viện trợ quân sự của phương Tây cho Kiev nhằm chống lại các lực lượng của Nga. Các xe tăng Leopard do Đức sản xuất được đưa lên một tàu chở hàng và xuất phát tại cảng Santander, Tây Ban Nha.

Con tàu sẽ đến Ba Lan và tiếp đến là Ukraine để hỗ trợ Kiev phát động một cuộc phản công mùa xuân trong những tuần tới. Không rõ chính xác khi nào thiết bị quân sự này sẽ đến.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết trong tháng này, nước này sẽ cấp 10 xe tăng Leopard 2A4 cho Kiev. Hiện, quân đội nước này đang sửa chữa 4 chiếc còn lại. Tây Ban Nha cũng đã đào tạo 40 thành viên tổ lái xe tăng và 15 thợ máy sửa chữa.

Ukraine đang phụ thuộc vào những chiếc xe tăng lỗi thời từ thời Liên Xô trong cuộc chiến với Nga và kêu gọi phương Tây cung cấp những chiếc xe tăng chiến đấu hiện đại. Kiev nói rằng, đó là những thiết bị quân sự rất quan trọng hỗ trợ năng lực chiến đấu trên bộ của họ.

Hồi tháng 1, Mỹ đã cam kết cung cấp 31 xe tăng Abrams trong khi Đức cam kết cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine. Các nước NATO cũng đã cam kết gửi 48 xe tăng cho Kiev.

Xe tăng Leopard là dòng chiến xa chủ lực do Tập đoàn Krauss-Maffei của Đức phát triển và được coi là xe tăng tốt nhất ở châu u. Leopard 2A4 nặng 55 tấn được trang bị giáp composite tương tự như loại Chobham trứ danh của Anh, bao gồm thép có độ cứng cao, vonfram và các vật liệu phi kim loại. Nó cung cấp khả năng bảo vệ tốt trước các loại đạn xuyên giáp và vũ khí chống tăng có điều khiển. Leopard 2A4 cũng được trang bị hệ thống bảo vệ phóng xạ, hóa học và sinh học cùng hệ thống chữa cháy tự động.

Hồng Quyên