65 năm hào hùng của Trung đoàn 290, Sư đoàn 375

Ngày 21/3, Trung đoàn 290 thuộc Sư đoàn phòng không 375 tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của đơn vị (21/3/1958 - 21/3/2023). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ chiến sĩ của đơn vị ôn lại chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, viết nên truyền thống vẻ vang của Trung đoàn.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn đã huy động hàng trăm lượt lực lượng, phương tiện; phát hiện hàng chục vạn tốp mục tiêu, bảo đảm cho lực lượng phòng không miền Bắc và lực lượng phòng không Quân khu 4 bắn rơi hàng trăm máy bay các loại của đế quốc Mỹ. Đại đội Ra-đa 12 là đơn vị phát hiện máy bay B52 đầu tiên và thông báo cho Trung đoàn 238 bắn rơi máy bay của không quân Mỹ.

Là đơn vị đi đầu trong phát hiện máy bay C47 bay thấp rải truyền đơn và có kinh nghiệm phòng tránh tên lửa chống ra-đa của địch, Trung đoàn vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm ra-đa trong đội hình binh chủng hợp thành, vừa sử dụng súng máy phòng không và súng bộ binh đánh máy bay địch để bảo vệ khí tài. Trung đoàn đã trực tiếp bắn rơi 8 máy bay địch khi chúng bổ nhào đánh vào trận địa.

Hầu hết các đường bay của địch từ Thái Lan qua Lào và từ Hạm đội 7 ở Biển Đông vào đều bị các đài ra-đa của Trung đoàn phát hiện và báo động chuyển cấp chiến đấu kịp thời góp phần làm nên chiến thắng Khe Sanh, Đường 9 - Nam Lào, cánh đồng Chum- Xiêng Khoảng và đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Từ ngày hòa bình lập lại đến nay, Trung đoàn đã nhanh chóng ổn định đội hình chiến đấu tạo trường ra-đa khép kín khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tháng 4/1987, để đáp ứng tình hình nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Trung đoàn được biên chế trực thuộc Sư đoàn phòng không 375.

Do lập được nhiều thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc nên Trung đoàn cùng với Trạm Ra-đa 12 và đồng chí Vũ Ngọc Diệu được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Từ năm 1987 đến nay, Trung đoàn chiến đấu trong đội hình của Sư đoàn Phòng không 375, làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời khu vực miền Trung - Tây Nguyên từ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đến thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Với tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn không ngại khó khăn gian khổ, miệt mài bám máy, bám dân, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị bạn nắm chắc các hoạt động bay trên không, trên biển, quản lý chặt chẽ vùng trời được giao.

Thực hiện : Nguyễn Hùng - Lê Anh - Hồng Quyên