70% ý kiến khảo sát tại Hà Nội đồng ý tăng học phí: Nhiều phụ huynh vẫn rất trăn trở

Hà Nội đang xây dựng dự thảo nghị quyết quy định về mức thu học phí với các trường công lập, mức tăng lên đến gấp đôi ở khu vực nội thành. Thành phố công bố đã khảo sát hơn 70 nghìn người, ghi nhận trên 70% ý kiến đồng ý tăng. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khác xung quanh vấn đề này. Mời quý vị theo dõi ghi nhận sau.

Tại các trường THCS, THPT khu vực nội thành, mức thu học phí mới dự kiến là 300 nghìn đồng mỗi tháng. Với vị phụ huynh này, mức học phí đó là chấp nhận được và không gây ảnh hưởng đến đời sống. So với số phụ phí khác mà phụ huynh phải gánh dịp đầu năm, thì mức chi này “chưa là gì”. Tuy nhiên việc tăng học phí có đi đôi với tăng chất lượng giáo dục là vấn đề đáng quan tâm. 

Phụ huynh học sinh: “Với tôi thì học phí tăng không vấn đề gì, nhưng thu thêm đấy có bổ sung vào cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy tốt hơn hay không? Thu xong rồi vấn đề sử dụng đồng tiền ấy nó như thế nào? Bởi vì ngoài cái việc tăng học phí này thì còn rất nhiều những khoản khác nữa vào đầu năm mà phụ huynh phải đóng, mà thường những khoản đấy là những khoản rất đau đầu. Tuy nhiên, nếu thắc mắc thì con mình có thể bị cô lập, nên thắc mắc thì thắc mắc thôi chứ vẫn phải đóng” .

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào ở khu vực nội thành cũng có thể chi tiêu xông xênh. Thời gian qua, dịch Covid-19 cũng gây gián đoạn nhiều hoạt động, ảnh hưởng kinh tế nhiều gia đình. Đối với chị Lan, khoản tăng học phí dù ít dù nhiều cũng khiến chị trăn trở. 

Chị NGUYỄN THỊ TUYẾT LAN, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Dịch Covid-19 vừa mới qua thôi, đời sống người dân cũng vừa tạm ổn lại và vẫn còn khó khăn. Phụ huynh cũng rất lo lắng về các khoản nộp đầu năm, trong đó có mình. Còn thêm cả tăng học phí nữa thì cũng rất lo…”. 

Trong thời điểm bão giá, việc tăng học phí có thể gây trở ngại lớn với nhiều gia đình. Đặc biệt, việc tăng học phí này có thể kéo theo tăng các khoản “tự nguyện” trong ngoặc kép khác. 

Ông TRẦN ĐÌNH GIA, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh: “Hiện nay đang có hiện tượng học phí thì thấp nhưng các khoản thu kèm lại cao. Tôi nghĩ việc tăng học phí phải đi kèm với việc khống chế hết các khoản thu khác. Các khoản thu khác phải hạch toán trong học phí hết. Nếu tăng học phí theo tính toán như gần đây thì tôi không đồng tình. Tôi nghĩ trong bối cảnh này mà mình không quản lý chặt chẽ được các khoản thu khác mà tăng học phí thì tôi không đồng tình.” 

Vẫn biết rằng, việc tăng học phí các địa phương cần thực hiện theo lộ trình đã quy định trong Nghị quyết 81 của Chính phủ. Tuy nhiên, khi nhiều người dân mới chỉ gượng dậy sau dịch, khi những câu chuyện về nhiều khoản phí đầu năm vẫn chưa được giải quyết, thì tiến trình tăng học phí nên chăng cần được cân nhắc lại?

Thực hiện : Đỗ Minh Đức Minh Sỹ Cường