7,6 triệu mũi vaccine chưa cập nhật lên phần mềm hệ thống

Hiện cả nước đã tiêm 212 triệu mũi vắc xin Covid-19 nhưng còn 7,6 triệu mũi chưa cập nhật lên phần mềm hệ thống. Có hơn 43 triệu mũi đã xác minh sai thông tin và hơn 3 triệu mũi không xác minh được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đây là thông tin của Bộ Y tế tại “Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid -19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06, được tổ chức vào sáng nay (26/4). 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã tiêm hơn 212 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19. Thế nhưng, qua ra soát xác minh thông tin tiêm chủng Covid-19 từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, vẫn còn 7,6 triệu mũi chưa có thông tin cá nhân cập nhật lên phần mềm. Ngoài ra, còn hàng chục triệu mũi tiêm chưa đồng bộ được dữ liệu tiêm chủng và căn cước công dân. Như vậy, có thể thấy, khâu nhập dữ liệu tại các cơ sở, đơn vị liên quan cần phải xem xét lại. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc xác thực thông tin cá nhân không chỉ phục vụ tiêm chủng Covid-19, cấp “hộ chiếu vaccine” mà liên quan đến vấn đề quản lý sức khỏe toàn dân, khi mục tiêu đặt ra đến năm 2025, 95% người dân phải được quản lý sức khỏe. Sau đó là tiến trình chuyển đổi số với ngành y như khám chữa bệnh không giấy tờ, bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh.

Việc "làm sạch" dữ liệu mũi tiêm là một trong những nội dung triển khai đề án 06 của Chính phủ, thông tin tiêm chủng của người dân cần được đảm bảo tính tính chính xác, hiển thị trên ứng dụng VN-eID phục cho việc di chuyển, cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân. Đây cũng là đề nghị của đại diện lãnh đạo Bộ Công an nhằm phối hợp kiểm soát  các công việc liên quan.

Trung tướng NGUYỄN DUY NGỌC, Thứ trưởng Bộ Công an: “Dữ liệu của các lực lượng, các đồng chí sẽ phối hợp với cả công an để chúng ta đối sánh với các chiều thông tin, đảm bảo đó là con người thật và đảm bảo mũi tiêm đó là mũi tiêm thật, thời gian nào, vaccine gì. Tôi nói ví dụ như bên y tế những mũi tiêm mà không thể tìm nổi thì chúng ta sẽ xử lý ra làm sao, bên Bộ Lao động, các đồng chí theo 4 nhóm đó không tìm được thì tính như nào, đó là hướng dẫn của cấp trên để thực hiện quản lý cho tốt.”  

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, Việt Nam không áp dụng truy vết dịch tễ vì vậy sẽ không áp dụng khai báo y tế nội địa.

Ông NGUYỄN THANH LONG, Bộ trưởng Bộ Y tế: “Chúng tôi đã giao cho các cơ quan chức năng tới đây chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa, cái này gọi là từng bước trở lại cuộc sống bình thường. Vì không thực hiện truy vết nữa thì chúng ta cũng không cần khai báo. Việc này đã giao cho Cục Y tế dự phòng xây dựng các hướng dẫn và đưa ra thông báo cụ thể”.

Với 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tất cả các điểm tiêm chủng ở xã, phường của các tỉnh thành cập nhật đến hạn cuối cùng là ngày 15-5; đồng thời, xác thực và cập nhật thông tin theo quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an.  

Thực hiện : Tiến Dũng Minh Công