80 nghìn người dân chịu ảnh hưởng bởi Quyết định 861 tại Lào Cai đã tự nguyện mua bảo hiểm y tế

Sau khi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, tỉnh Lào Cai có khoảng 140 nghìn người dân không còn được Nhà nước hỗ trợ Bảo hiểm Y tế. Tuy nhiên, thay vì tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự điều chỉnh chính sách thì nhiều người dân vùng cao đã tự nguyện mua Bảo hiểm Y tế.

Không còn được hỗ trợ Bảo hiểm Y tế sau khi xã Quang Kim về vùng I, anh Chung đã chủ động mua bảo hiểm Y tế cho 2 người con. Cuộc sống ở nông thôn còn nhiều khó khăn nên việc bỏ ra 1,3 triệu đồng mỗi năm để mua bảo hiểm với anh Chung là không dễ dàng. Tuy nhiên, với những lợi ích của Bảo hiểm Y tế mang lại, anh Chung dự định sang năm sẽ cố gắng mua thêm cho cả hai vợ chồng.

Trung bình mỗi ngày, Trạm y tế xã Bảo Nhai có hơn 15 người đến khám và điều trị bệnh. Nhờ chủ động mua bảo hiểm y tế, người dân không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí khám và mua thuốc điều trị.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Lào Cai có gần 80 nghìn người dân tại các địa bàn chịu ảnh hưởng bởi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính Phủ đã tự nguyện mua Bảo hiểm Y tế, nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn tỉnh đạt gần 93%.

Lào Cai hiện vẫn còn gần 60 nghìn người chủ yếu ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Nên cũng cần nâng cao nhận thức của nhân dân, thay đổi tư duy phụ thuộc, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết trong video!  

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc