Ả-rập Xê-út đảm bảo an ninh cho lễ hành hương đến thánh địa Mecca

Tại A-rập Xê-út, hàng trăm nghìn tín đồ Hồi giáo đang đổ về Thánh địa Mecca để tham dự lễ hành hương lớn nhất được nối lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhà chức trách đã triển khai lực lượng lớn đảm bảo an ninh cho lễ hành hương năm nay.

Lực lượng an ninh và y tế của A-rập Xê-út đã tổ chức các hoạt động giả định như biểu tình, có thương vong do giẫm đạp… để có thể đưa ra các hành động ứng phó nhanh nhất trong thực tế, trong bối cảnh Chính phủ nước này thông báo cho phép khoảng 1 triệu tín đồ Hồi giáo, trong đó có 850.000 tín đồ nước ngoài, tham gia lễ hành hương tới Thánh địa Mecca. 

Ông TALAL AL-SHALHOUB, Bộ Nội vụ A-rập Xê-út: “Với việc có các lực lượng an ninh và quân đội tham gia các tình huống giả định, chúng tôi khẳng định sẵn sàng đảm bảo an ninh và an toàn cho những người hành hương tới Thánh địa Mecca. Tất cả các hoạt động này phản ánh những nỗ lực của chính phủ trong việc đảm bảo lễ hành hương diễn ra bình yên.”

Thông thường, cuộc hành hương kéo dài trong hai tháng và diễn ra 10 ngày sau khi tháng Ramadan kết thúc. Năm nay những người tham dự lễ hành hương phải đáp ứng yêu cầu là đã tiêm chủng và dưới 65 tuổi. Bên cạnh đó, dù quy định đeo khẩu trang đã được nới lỏng tại các khu vực công cộng tại quốc gia Trung Đông này, song các tín đồ khi đến Đại thánh đường Grand Mosque vẫn sẽ phải tuân thủ biện pháp phòng dịch này./.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn