ADB: Đầu tư công là động lực phục hồi và tăng trưởng kinh tế 2023

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024 do nhu cầu bên ngoài suy yếu. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn vững vàng và dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần. Đây là nhận định mà Ngân hàng phát triển châu Á ADB đưa ra trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 9 năm 2023 vừa công bố sáng nay 27/9.

ADB giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng đưa ra hồi tháng 7 nhờ sự phục hồi của một số lĩnh vực . Trong đó, ngành dịch vụ có sự tăng trưởng khá, với doanh số bán lẻ tăng 10% trong 8 tháng đầu năm. Trong khi ngành nông nghiệp được hưởng lợi từ giá lương thực tăng, với ước tính sẽ tăng 3,2% trong năm 2023.

Dù vậy, rủi ro đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam vẫn còn cao. Do đó, ADB khuyến nghị 2 giải pháp để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng những tháng cuối năm và cả năm 2024.

Đầu tư công sẽ là động lực chính cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2023. Chính phủ cam kết giải ngân khoảng 30 tỷ USD trong năm nay. Trong 8 tháng đầu năm, gần 50% kế hoạch giải ngân đầu tư công đã được thực hiện. ADB nhấn mạnh, việc tăng tốc chi tiêu chính phủ sẽ là yếu tố được mong đợi trong các tháng còn lại của năm.

Lê Hương -

Nhật Huy