ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 6,5% trong năm 2022

Tiến trình phục hồi kinh tế sẽ mạnh lên từ việc thực thi Chương trình và phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, GDP Việt Nam sẽ tăng ở mức 6% trong năm 2022 và 7,2% trong năm 2023. Đây là nhận định được đưa ra tại Diễn đàn dự báo Kinh tế Việt Nam 2022-2023 tổ chức sáng 15/2 tại Hà Nội.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục và có dấu hiệu khởi sắc ở một số ngành và lĩnh vực. Cụ thể, GDP quý 1 ước đạt 5,03% so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng đầu năm tăng 2,1%, các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được đảm bảo, thu ngân sách đạt kết quả khả quan. Với kết quả này, nhiều tổ chức quốc tế đã đưa ra nhiều dự báo lạc quan cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 6,5% năm 2022 và 6,7% năm 2023. Ngân hàng thế giới nhận định sẽ đạt 5,3% năm 2022, sau đó sẽ ổn định trở lại quanh mức 6,5%.

Bên cạnh những dự báo lạc quan, các chuyên gia cũng cho rằng: Rất cần nhìn nhận một thực tế khó khăn, thách thức đang ngày càng lớn khi đại dịch Covid-19 chưa kết thúc trong bối cảnh kinh tế chính trị quốc tế đang có những biến động rất lớn. Công tác dự báo về triển vọng kinh tế vĩ mô cũng như kinh tế ngành cần được cập nhật dựa trên phân tích khoa học, chuyên sâu và đa chiều. Đây là nỗ lực cần thiết, nhằm góp sức cho công tác hoạch định chính sách cũng như hoạt động của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, để cùng hiện thực hoá mục tiêu phát triển đất nước, cũng như các nghị quyết của chính phủ đề ra.

Thực hiện : Diệu Huyền Thế Anh

quảng cáo