ADB dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam có thể đạt 5,8%

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024. Con số này giảm so với dự báo hồi tháng 4 năm 2023 lần lượt là 6,5% và 6,8%, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu. Đây là nhận định mà Ngân hàng phát triển châu Á ADB đưa ra trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 9 năm 2023 vừa công bố sáng nay.

Theo ADB, môi trường bên ngoài yếu kém, gồm cả sự phục hồi chậm chạp tại Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam, làm thu hẹp sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn vững vàng và dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần nhờ tiêu dùng trong nước mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công và cải thiện các hoạt động thương mại.

Trong khi đó, các lĩnh vực khác được dự báo tăng trưởng lành mạnh. Lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng tiếp tục mở rộng nhờ sự hồi sinh của ngành du lịch và sự phục hồi của các dịch vụ liên quan. Nông nghiệp sẽ được hưởng lợi từ giá lương thực tăng, và dự kiến tăng trưởng 3,2% trong năm 2023 và năm tiếp theo.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Lê Hương -

Nhật Huy