ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 ở mức 6,5%

Kinh tế Việt Nam dự kiến phục hồi ở mức 6,5% trong năm nay, và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở mức 6,7% trong năm 2023. Đây là nhận định mà Ngân hàng phát triển châu Á ADB đưa ra trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2022.

Theo ADB, tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao, đẩy mạnh thương mại và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng là những yếu tố tích cực đóng góp vào đà phục hồi của nền kinh tế. Việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch vào giữa tháng 3 và nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy dịch vụ, theo đó dự báo tăng trưởng ngành dịch vụ là 5,5% trong năm nay. Bên cạnh đó, thị trường lao động đang phục hồi, cùng với các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế mà Quốc hội đã thông qua, cùng sự đồng hành của Chính phủ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng. 

Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2022 cũng nêu rõ những rủi ro trong ngắn hạn có thể cản trở sự phục hồi của kinh tế Việt Nam như ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể lan rộng nếu không được kiểm soát tốt, nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm lại và giá dầu thế giới tăng mạnh do cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và lạm phát của Việt Nam. Sự phục hồi cũng phụ thuộc vào việc Chính phủ triển khai nhanh chóng và hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Thực hiện : Lê Hương Trương Tùng