Agribank tiếp sức cho nông nghiệp công nghệ cao

Những năm qua, việc tiếp cận nguồn vốn vay một cách thuận tiện đã giúp cho nông dân yên tâm phát triển sản xuất. Với nông dân ở Cần Thơ coi nguồn vốn tín dụng của hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại địa phương là yếu tố then chốt giúp bà con chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên làm giàu trên vùng đất khó.

Được thành lập từ năm 2015, trải qua 8 năm hình thành và phát triển, từ một hợp tác xã (HTX) với các loại hình liên kết giản đơn, đến nay HTX Khiết Tâm, xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã khẳng định được hiệu quả của việc phát triển kinh tế tập thể, trở thành hình mẫu HTX làm ăn có hiệu quả ở địa phương. Trong đó áp dụng ứng dụng công nghệ cao như mạnh dạn đi thuê máy nông nghiệp từ vườn ươm công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về phục vụ cho các cánh đồng của HTX và làm dịch vụ cho bà con nông dân trong và ngoài huyện. Thừa thắng xông lên, hiện nay HTX triển khai mô hình cấy mô với mục tiêu giảm tới mức thấp nhất lượng giống gieo sạ, những thành quả nầy điều có sự tiếp sức của ngân hàng Agribank.

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là lĩnh vực mới tại một số tỉnh khó khăn như Hậu Giang, cần vốn đầu tư  lớn để xây dựng kết cấu hạ tầng, đầu tư sản xuất giống cây trồng, nhập thiết bị, đào tạo nhân lực và tiêu thụ sản phẩm. Chính vì lẽ đó, được Agribank hỗ trợ vốn có vai trò quan trọng trong việc tái cơ cấu nền nông nghiệp địa phương, mang lại ý nghĩa và lợi ích rất lớn cho người nông dân.

Tỉnh Hậu Giang có hơn 70% sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao còn ít, so với nông nghiệp truyền thống, do vốn đầu tư ban đầu khá lớn nên nông dân gặp không ít khó khăn trong quá trình chuyển đổi. Ở Hậu Giang, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong mang nguồn vốn kịp thời đến đúng đối tượng. 

Được biết, trong thời gian qua, Agribank đã triển khai các giải pháp để rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn và nâng định mức cho vay cho nông dân, để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong quá trình tiếp cận vốn vay của Agribank. Bên cạnh đó, Agribank giảm dần lãi suất cho vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho nông dân theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Hà Lan