Ai Cập phục dựng nhà thờ hồi giáo từ thế kỷ XVI

Ai Cập mới phục dựng thành công một nhà thờ Hồi giáo quy mô lớn đã có từ thế kỷ XVI. Trải qua năm tháng, công trình lịch sử này đã bị hư hại nhiều. Vì vậy, việc phục chế lại công trình này sẽ giúp Ai Cập gìn giữ được một di sản văn hoá, đồng thời thu hút thêm nhiều du khách tới tham quan.

Nhà thờ Hồi giáo Ottoman có niên đại từ thế kỷ XVI, vị trí gần với thủ đô Cairo. Trước đây, công trình này được thống đốc Suleyman Pasha al-Khadim xây dựng vào khoảng năm 1528, 11 năm sau khi quân đội Ottoman dưới thời Sultan Selim chinh phục Ai Cập từ đế chế Mamluk.

Nhà thờ Hồi giáo có thiết kế độc đáo với 23 mái vòm lát gạch màu xanh lá cây và minbar (hay còn gọi là các hốc cầu nguyện) được khảm bằng gạch Iznik nổi tiếng. Khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo rộng 2.360m2 nằm trên khu vực ngôi mộ thời Fatimid của Sayed Sariya, được xây dựng vào năm 1140 sau Công nguyên và vẫn còn tồn tại cho tới nay.

Theo nhà chức trách địa phương, việc phục dựng lại công trình này mất khoảng  5 năm dưới sự giám sát của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T