AIPA 43: Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) do Quốc hội Campuchia tổ chức chính thức khai mạc vào sáng 21/11. Đại hội đồng AIPA-43 sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề nóng, nhằm xây dựng khu vực ASEAN tự cường và bền vững.

Chủ đề của Đại hội đồng AIPA-43 lần này “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” phù hợp với Chủ đề chung của ASEAN năm nay là “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, thể hiện mong muốn của nước chủ nhà Campuchia đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau hướng tới một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

Đại hội đồng sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề quan trọng như: Hoà bình, an ninh, chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của ASEAN; Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong chuyển đổi kỹ thuật số và thúc đẩy du lịch, phục hồi kinh tế; Phát huy sự tham gia của thanh niên vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Dự kiến Đại hội đồng sẽ thông qua 11 Nghị quyết về các vấn đề nội dung, 20 Nghị quyết về các vấn đề tổ chức và 1 Tuyên bố chung.

Là kỳ Đại hội đồng đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau 2 năm đại dịch, Đại hội đồng AIPA-43 là cơ hội để lãnh đạo các Nghị viện thành viên AIPA và các nước quan sát viên trao đổi về những vấn đề song phương và đa phương, đồng hành cùng chính phủ đưa ASEAN vượt qua sóng gió, xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển bền vững.

Thực hiện : Kim Ngọc