Alo cử tri: Đắk Lắk - Vấp pháp lý từ mua bán đất bằng giấy viết tay

Thời gian qua, chuyên mục Alo cử tri nhận được nhiều phản ánh của người dân về tính pháp lý của giấy viết tay trong mua bán đất. Nhiều trường hợp rơi vào cảnh tréo ngoe khi đất của mình đã được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại không thể sử dụng do bị vướng vào giấy mua đất viết tay của người khác.

Tích góp bao năm, vay mượn bạn bè, năm 2017, ông Lâm đã mua một mảnh đất có đủ giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước cấp. Tưởng rằng có thể sinh sống và an cư trên mảnh đất này, bỗng nhiên mảnh đất vướng vào vụ kiện kéo dài suốt 7 năm qua. Cuộc sống đảo lộn, có đất nhưng chưa thể ở, gia đình ông Lâm vẫn phải đi thuê nhà.

Nguyên nhân của vụ việc là do, trước khi bán khu đất này cho ông Lâm, bà Oanh chủ đất đã bán một phần mảnh đất cho ông Thân, bà Hà. Đáng lưu ý, đối với giao dịch của ông Lâm là mua trọn vẹn thửa đất số 392, tờ bản đồ 47 bằng hợp đồng công chứng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk đã cấp đổi sổ, sang tên. Còn phía gia đình ông bà Thân – Hà mua của bà Oanh chỉ bằng giấy viết tay.

Đại diện Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Buôn Ma Thuột cho rằng, việc chuyển nhượng, sang tên thửa đất 392, tờ bản đồ số 47 cho ông Lâm là đúng trình tự, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Việc mua bán bằng giấy viết tay của gia đình ông bà Thân – Hà không phù hợp về hình thức và vi phạm quy định của luật đất đai 2003. Bởi lẽ, đây là đất nông nghiệp, việc mua bán viết tay với diện tích 125m2 sẽ không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì theo quy định là 500m2 trở lên.

Vụ việc đã trải qua 4 lần khởi kiện với gần 10 quyết định của tòa án nhân dân các cấp. Hiện vụ việc đang quay trở lại quy trình xét xử sở thẩm. Người nhận chuyển nhượng đất theo các quy định của luật đất đai, được cơ quan có thẩm quyền thực thi cấp đổi sổ, lại tiếp tục theo đuổi vụ kiện…. ông Lâm chưa biết bao giờ mới có thể sinh sống trên mảnh đất mà mình mua.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Thiện -

Việt Bảo