Alo cử tri: Hầu tòa 7 năm dù mua đất đúng quy định pháp luật tại Đắk Lắk

Như chuyên mục Alo cử tri đã phản ánh về vụ việc tranh chấp kéo dài 7 năm từ việc mua bán đất bằng giấy viết tay và mua bán đất theo đúng quy định của pháp luật. Trên thực tế, để giải quyết vấn đề này, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành Nghị quyết 02/2004 về hướng dẫn áp dụng pháp luật trong giải quyết các vụ án dân sự.

Năm 2017, ông Lâm đã mua mảnh đất của bà Oanh với đầy đủ giấy tờ pháp lý do cơ quan chức năng cấp và đã được sang nhượng tên theo quy định. Thế nhưng, mảnh đất ông Lâm mua lại bị kiện, do có một phần đất bà Oanh bán vào năm 2013 bằng giấy viết tay cho gia đình ông, bà Hà - Trường. Sau 7 năm, vẫn chưa có phán quyết cuối cùng cho vụ việc này.

Thực tế ông Lâm không hề biết bà Oanh đã bán đất bằng giấy viết tay cho gia đình ông bà Hà – Trường. Theo ý kiến của luật sư, vụ việc cần phải xác định rõ nguyên đơn và bị đơn trong vụ việc này.

Nghị quyết 02 năm 2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự. Toà án chỉ công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi hợp đồng đó có đầy đủ quy định tại điểm a, tiểu mục 2.3, mục 2 với 6 điều kiện từ a.1 tới a.6. (đọc: 2 chấm 3…. A chấm 1 tới a chấm 6). Nghị quyết cũng quy định công nhận hợp đồng khi không đủ điều kiện tại điểm b.3 nhưng áp dụng với trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk khẳng định, việc mua bán 125m2 đất nông nghiệp bằng giấy viết tay giữa bà Oanh và gia đình ông, bà Hà – Trường đã vi phạm vào quy định diện tích tối thiểu để tách thửa, tại các Quyết định 01 năm 2008 và Quyết định 36 năm 2014 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tình trạng nhiều trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng quyền sử dụng đất không đủ diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của địa phương đang khiến phát sinh tranh chấp kéo dài và khởi kiện tại Tòa án.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam