Alo cử tri: Lâm Đồng - Nỗi lo ô nhiễm từ nhà máy sản xuất Xút (NaOH)

Thời gian qua, Chương trình Alo cử tri nhận được phản ánh của các hộ dân thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng về nỗi lo ô nhiễm từ nhà máy sản xuất Xút đang được thực hiện trên địa bàn.

Con suối là nguồn cấp nước tưới cho nhiều hộ dân ở thôn 20. Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng cá chết cùng mùi hôi khó chịu. Nhiều vườn rau của người dân sau khi sử dụng nước suối để tưới cũng chết dần.

Theo người dân, một trong những nguyên nhân là do nhà máy Nhôm Lâm Đồng xả nước qua đường ống này. Nước có màu đục, nổi bọt. Nỗi lo về môi trường luôn ám ảnh người dân nơi đây. Nay thêm dự án Nhà máy sản xuất Xút càng khiến người dân thêm lo lắng.

Dự án nhà máy sản xuất Xút 20.000 tấn mỗi năm và các sản phẩm xử lý nước cấp và nước thải clo do Công ty Cổ phần HC Bảo Lâm làm chủ đầu tư. Dự kiến hoàn thành vào quý 2/2024. Qua rà soát có 50 hộ dân nằm ngay dưới khu vực hạ lưu dự án.

Hiện, quá trình xây dựng và đi tới hoạt động của nhà máy sản xuất Xút được cơ quan chức năng theo dõi với phương châm phát triển đia phương nhưng ko đánh đổi môi trường và sức khỏe người dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Thiện -

Việt Bảo