Alo cử tri: Luật Thủ đô liệu có giúp Hà Nội giải bài toán di dời hàng loạt nhà máy ra khỏi nội đô?

Tiếp tục câu chuyện chậm di dời các nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi nôi đô. Qua tìm hiểu của phóng viên, những bất cập như nhiều đơn vị vẫn giữ lại để cho thuê đất, các nhà máy chưa tìm được vị trí thích hợp, thiếu nguồn vốn và nhiều vướng mắc khác về mặt chính sách nên việc di dời đang bị tắc nghẽn. Dự án Luật Thủ đô ( sửa đổi ) đang được Quốc hội cho ý kiến có những quy định đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, thẩm quyền liệu có giúp cho Thủ đô giải quyết được những vấn đề này?

Vì nằm sát khu dân cư…nên vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân (năm 2019) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngọn lửa bùng lên và rất nhanh chóng lan sang khu vực dân cư khiến hàng trăm hộ dân lập tức phải sơ tán. Vụ cháy sau đó cũng được dập tắt, nhưng điều đáng lo ngại hơn là sự cố môi trường để lại khi nguy cơ phát tán các chất độc hại, trong đó có cả thủy ngân từ vụ cháy.
Sự việc đã dóng lên hồi chuông cảnh báo cho những nguy hiểm đang trực chờ khi những nhà máy, những cơ sở sản xuất vẫn đang lọt thỏm trong những khu dân cư đông đúc khiến người dân bất an. 

Hơn 9 năm trôi qua, sau khi Hà Nôi có chỉ đạo di dời các nhà máy gây ô nhiễm, không đủ an toàn ra khỏi nôi đô. Thì chỉ có 67/117 cơ sở thực hiện. Việc chậm di dời, tắc nghẽn này được giải thích là do các cơ sở chưa tìm được vị trí thích hợp, chưa đủ vốn và cả những câu chuyện bất cập về chính sách. Nhưng thực tế có cả nguyên nhân về sự tiện lợi, các cơ sở muốn giữ đất để cho thuê. Trong khi công tác vận động cũng chưa tích cực, chế tài chưa đủ nghiêm.

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được Quốc hội cho ý kiến và sẽ được thông qua tới đây đã có những quy định phù hợp trong phân cấp, phân quyền, thẩm quyền khai thác các nguồn lực, trao quyền linh động để làm sao Thủ đô giải quyết được những vấn đề này.

Người dân kỳ vọng rằng, với việc Luật Thủ đô ( sửa đổi ) sẽ được Quốc hội thông qua tới đây sẽ giúp cho hà Nội chủ động giải quyết các “ điểm nghẽn “ trong việc di dời các nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Trần Tiến -

Mỹ Hạnh -

Ngọc Tuấn -

Công Kiên