Alo cử tri: Mối nguy hại tiềm ẩn từ thực phẩm hỗ trợ giảm cân cấp tốc

Lợi dụng vào nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe, làm đẹp... của người dân tăng nhanh, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng nhưng lại dán mác nhập ngoại, có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng. Đây là câu chuyện mà đường dây nóng của chuyên mục Alo cử tri nhận được nhiều phản ánh của người dân trong thời gian gần đây.

Giảm cân cấp tốc, hỗ trợ chuyển hoá chất béo, giảm béo công nghệ Mỹ, giảm từ 5 đến 6kg/tháng. Lời mời hấp dẫn khó cưỡng từ một hiệu thuốc gần nhà, người phụ nữ này đã xuống tiền để mua một liệu trình 4 tháng sử dụng. Tuy nhiên, khác với lời quảng cáo, không giảm được kilo nào, ngược lại bị phản ứng phụ, phải cần đến thuốc trợ tim.

Lần theo địa chỉ bán hàng, nhóm phóng viên đã tìm đến cơ sở cung cấp sản phẩm giảm cân tại địa bàn quận Nam Từ Liêm Hà Nội, để tìm mua loại thuốc giống của chị Kim.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên các trang mạng xã hội, có hàng trăm group dạng này nhằm quảng bá các sản phẩm giảm cân tương tự với những lời quảng cáo thổi phồng công dụng, đánh vào tâm lý người có nhu cầu giảm cân. Đáng chú ý, những sản phẩm này là thực phẩm chức năng nhưng lại được giới thiệu đến khách hàng như thuốc. Mặc dù có những tên gọi khác nhau, nhưng nguyên liệu lại y hết nhau, cam kết 100% thảo dược tự nhiên có hiệu quả giảm cân thần kỳ. 

Hiện nay các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo TPCN được quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Các chế tài liên quan đến lĩnh vực này cũng được quy định trong pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về dân sự, hình sự…

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khách hàng. ngành chức năng cần kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối khách hàng để bảo vệ người tiêu dùng, tránh tình trạng tiền mất, tật mang. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam