Alo cử tri: Nhiều trạm trộn bê tông trái phép "vô tư" hoạt động tại Vĩnh Phúc

Thông qua đường dây nóng chương trình Alo cử tri, nhiều người dân phản ánh tình trạng hàng chục trạm trộn bê tông trái phép mọc trên đất rừng sản xuất và đất hành lang thoát lũ ven sông tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đáng nói hơn, doanh nghiệp bất chấp các quy định của pháp luật, ngang nhiên xả thải bê tông thừa ra môi trường, khiến cho môi trường bị bức tử nghiêm trọng. Trong khi đó việc xử lý dứt điểm các trạm trộn này chỉ mới nằm trên giấy.

Tại Xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, khu vực này vốn dĩ là đất rừng sản xuất, vậy nhưng bằng cách nào đó, hơn 7000m2 bỗng chốc đã biến thành 1 trạm trộn bê tông trái phép quy mô lớn.

Để giải quyết khối lượng bê tông thải dư thừa, một cánh cổng phụ đã được mở ra và doanh nghiệp mặc sức thải ra môi trường như thế này.

Ngay sau đó, cánh cổng phụ của của Trạm trộn này đã được nhân viên nhanh chóng đóng lại. Liên hệ với đại diện lãnh đạo UBND xã Thanh Vân, cùng có mặt ở hiện trường và phát hiện hành vi xả thải trái phép. Nhưng vị lãnh đạo xã chẳng mấy bất ngờ, cũng không thiết lập biên bản xử lý hành vi đổ thải trái phép.

Cách đó không xa là khu vực của trạm trộn bê tông Văn Ngọc, nước thải rửa thùng vô tư xả ra môi trường. Nhiều diện tích vốn là đất công nay đã bị bủa vây bởi bê tông dư thừa.

Xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch nằm trong không gian thoát lũ. Vậy nhưng ngay bên dòng sông Lô, là trạm trộn bê tông Sơn Đông hình thành nhiều năm qua. Dù không nằm trong quy hoạch, không đủ các điều kiện pháp lý để hoạt động, nhưng trạm trộn này vẫn không bị xử lý.

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, toàn tỉnh hiện có 28 vị trí đặt trạm trộn bê-tông, trong đó nhiều trạm không đủ căn cứ pháp lý, không được cấp phép xây dựng... Trong đó, chỉ có 08 trạm trộn nằm trong các dự án khai thác đá, nhà máy sản xuất bê-tông được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép hoạt động.

Mặc dù UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu di dời, xử lý vi phạm đối với các trạm trộn bê tông tự phát trên địa bàn. Thế nhưng, các trạm trộn nói trên vẫn ngang nhiên hoạt động, qua mặt các cơ quan chức năng.

 Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam