Alo cử tri: Những nạn nhân bên bờ sông Bắc Hưng Hải

Với tốc độ phát triển công nghiệp như hiện nay, ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải vẫn đang được dự báo tăng hằng năm. Mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng cả về phạm vi và mức độ, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân bốn tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội.

Nước thải chảy tới đâu, người dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ ô nhiễm tới đó. Đây cũng là phản ánh của hàng trăm hộ dân 2 bên bờ sông Bắc Hưng Hải tới chương trình Alo cử tri của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Nhìn những hình ảnh này, ít ai có thể nghĩ đây là một trạm bơm lấy nước tưới tiêu cho nông nghiệp. Nguồn nước phục vụ canh tác cho hơn 4.000 hecta lúa ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, chủ yếu từ sông Bắc Hưng Hải. Nhưng nước sông lúc nào cũng đen ngòm. Thế nên bơm vào ruộng đến đâu, nước bẩn nhuộm màu gốc lúa đến đó.

Vì dùng nước được bơm từ sông Bắc Hưng Hải, bà Nguyễn Thị Hờ (thôn Xuân Tràng, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) có hơn 5 sào ruộng đang giai đoạn trổ đòng bỗng có hiện tượng vàng lá.
 
Sống ngay bên dòng sông Bắc Hưng Hải, gia đình bà Đỗ Thị Nhẫn (thôn Xuân Tràng, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) có chồng, anh trai và em đã ra đi mãi mãi do mắc bệnh hiểm nghèo. Từ khi tuổi đời còn rất trẻ, bà đã trở thành lao động chính gánh vác gia đình. 
 
Hiện chưa có số liệu thống kê những người dân mắc bệnh hiểm nghèo ở khu vực này ngày càng tăng cao, cũng chưa có một cuộc khảo sát chính thức để có căn cứ bảo vệ đời sống người dân. Vì vậy, không còn cách nào khác, người dân chỉ còn biết chấp nhận khi sống chung với ô nhiễm bên dòng sông Bắc Hưng Hải.
 
Để đảm bảo đời sống cho người dân, ngăn chặn việc xả thải gây ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, mới đây, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã có chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện, xử lý, xử phạt những doanh nghiệp, đơn vị xả thải ra môi trường, làm ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải; nếu xử lý hành chính, xử phạt nhiều lần vẫn không khắc phục thì phải khởi tố để xử lý hình sự.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam