Alo cử tri: Phát hiện hàng tấn chất thải công nghiệp đổ trái phép ở Yên Mỹ, Hưng Yên

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối tượng đổ thải trái phép hàng trăm tấn chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cho thấy sự quyết liệt của các cơ quan quản lý trong đấu tranh với tội phạm môi trường. Thế nhưng, tại xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cũng xảy ra vụ việc đổ thải trái phép hàng tấn chất thải công nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tới nay đã gần 2 tháng trôi qua, vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ. Đây cũng là mong mỏi của người dân, cử tri tại xã Trung Hưng phản ánh tới đường dây nóng chuyên mục Alo cử tri.

Khu vực đất nuôi trồng thủy sản, thôn Trung Đạo, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, hàng trăm bao tải cỡ lớn, chứa hàng tấn chất thải công nghiệp, giống với chất thải từ luyện kim, có màu đen, mùi hôi nồng nặc, tiếp xúc gần dễ gây choáng, nhức đầu. 

Các loại chất thải công nghiệp sau khi được đổ trái phép, đã nhanh chóng ngấm vào đất, nước… khiến cho bầu không khí của khu vực này ngột ngại bởi mùi xỉ nhôm, chì.

Diện tích các đối tượng đổ thải trái phép khoảng 1ha. Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đổ thải trái phép đã nhanh chóng ngụy trang một lớp đất bùn trùm lên trên lớp chất thải. Dù vậy, mùi của xỉ nhôm, xỉ chì vẫn phát tán trong không khí, còn mặt nước nuôi trồng thủy sản quanh khu vực thì bị nhuộm đen bởi các loại chất thải.

Thay vì ngay lập tức lấy mẫu chất thải công nghiệp được đổ trái phép để giám định tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an, các cơ quan quản lý huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên lại giám định tại một đơn vị tư nhân và kết quả cho thấy đây là mẫu chất thải công nghiệp thông thường.

Đổ chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Thế nhưng, các đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật về môi trường, ngang nhiên đổ thải trái phép. Nếu vụ việc không được làm sáng tỏ, nguy cơ đổ thải trái phép được dự báo sẽ còn tiếp diễn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam