Alo cử tri: “Shark” Thủy chi 10% hoa hồng để huy động hàng nghìn tỷ đồng

Những ngày qua, chúng tôi đã thông tin việc ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup, người được biết đến với tên gọi “Shark” Thủy đã dùng nhiều chiêu thức để huy động được hàng nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư nhưng không trả tiền cho họ như cam kết. Một phần số tiền huy động đã được ông Thủy sử dụng như thế nào, trong chương trình hôm nay mời quý vị tiếp tục tìm hiểu.

Trong năm 2022, ông Nguyễn Ngọc Thủy, trên cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn đầu tư Ecapital đã dùng pháp nhân của công ty này để huy động hàng trăm tỷ đồng của nhiều người để đầu tư vào dự án Hồng Quang Long Hải tại Bà Rịa - Vũng tàu. Rất nhiều người đã rót tiền vào đây, đến nay không rút được đồng nào.

Trong số những người tố ông Thủy lừa tiền, có cả nhân viên cũ của công ty Egroup. Anh Hoàng làm nhân viên sale ở Egroup được khoảng 3 tháng. Nhiệm vụ là từ danh sách các khách hàng tiềm năng do công ty cung cấp, Hoàng gọi điện chào mời các nhà đầu tư gửi tiền vào công ty để hưởng lãi suất cao. Không mời được ai, Hoàng đành thuyết phục mẹ và chị gái gửi tiền vào Egroup, tổng cộng là 700 triệu đồng, đến nay cũng không rút ra được đồng nào. Hoàng cho biết, công ty chi hoa hồng 10% giá trị hợp đồng đầu tư cho nhân viên sale, thậm chí còn tặng thêm vàng để khuyến khích.
 
Nhân viên Egroup cho biết, ông Thủy phải trả mỗi tháng hàng chục tỷ đồng để thuê mặt bằng cho 130 trung tâm tiếng Anh Apax English. Từ một hệ thống trung tâm tiếng Anh lớn nhưng khi Covid-19 đến, Apax English đã chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trong bài trên website của Egroup tháng 12/2022, ông Thủy chia sẻ “Khi Apax tăng trưởng “nóng” trên đà chiến thắng, thành công nên đã đi quá nhanh cộng với tâm lý chủ quan nên hậu quả là gặp cú vấp khá lớn”. Hiện tại, sau khi ông Thủy bị bắt, 130 trung tâm tiếng Anh Apax chỉ còn khoảng 10 trung tâm đang cầm cự. Hàng nghìn phụ huynh bị nợ từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng không đòi được tiền. Nhiều giáo viên, nhân viên bị nợ lương 2 năm nay.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam