Ấm lòng những bếp cơm từ thiện

Với quan niệm “công tác từ thiện xã hội chính là thực hành giáo lý”, những bếp cơm khuyến học, bếp cơm bệnh viện và bếp cơm tại khu dân cư lao động đã được duy trì bền bỉ hàng chục năm qua.

Phật giáo Hòa Hảo chủ yếu dựa vào giáo lý gốc từ đạo Phật, khuyên con người ăn ở hiền lành ngay thẳng, coi trọng tình yêu quê hương đất nước và nghĩa đồng bào. Dù công việc mưu sinh còn vất vả, bà con tín đồ vẫn cùng nhau sống an hòa, nồng hậu. Ai có điều kiện kinh tế khá giả thì đóng góp cho bếp cơm bằng tiền và các mặt hàng nhu yếu phẩm. Ai không có điều kiện thì vui vẻ tham gia bằng công sức lao động mỗi ngày.

Thời tiết miền Tây vào mùa rất dễ đổ mưa, nên ít nhiều cũng làm ngưng trệ việc bán buôn kiếm sống của người nghèo. Cho dù như vậy, bà con vẫn yên tâm là đã có những phần ăn ấm lòng đợi sẵn. Ví như bếp cơm do Ban Trị sự phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang tổ chức. Tại đây, gia đình bà Trần Ánh Tuyết đã nhiều năm nhận trang trải mọi khoản chi phí, trung bình mỗi ngày hơn một ngàn suất cơm chay. Ngay cả ngôi nhà mặt đường sát khu vực chợ, bà Tuyết cũng tình nguyện dành riêng cho hoạt động ý nghĩa này.

Trong nhận thức của bà con tín đồ, công tác từ thiện xã hội chính là thực hành giáo lý, nên đi đến nơi đâu, ta cũng dễ dàng cảm nhận được tình thương mến giữa các đồng đạo với nhau. Song song với việc thành lập và điều hành hoạt động của các bếp ăn từ thiện, Ban Trị sự các cấp còn vận động các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những gia đình thuộc diện hộ nghèo, trợ dưỡng cho các cụ già và trẻ mồ côi… Những mô hình thiện nguyện được phát huy rộng rãi ở khắp mọi nơi, trở thành hình ảnh rất đỗi bình thường, quen thuộc trong đời sống.

Theo báo cáo giữa nhiệm kỳ của Ban Từ thiện - Xã hội, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, trong vòng 18 tháng, tổng số các bếp ăn từ thiện của toàn đạo đã cũng cấp cho bà con lao động cùng các em học sinh 29.024.000 suất cơm chay, tương đương số tiền hơn 290 tỷ đồng. Hoạt động của mô hình nhân ái này cho thấy: Những giá trị đạo đức tốt đẹp của Phật giáo Hòa Hảo không chỉ nằm trong giáo luật, giáo lý, mà còn hiện diện ngay ở giữa đời thường.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thiện Đoan Văn Thắng