Amazon đạt thỏa thuận với EU trong điều tra độc quyền

"Gã khổng lồ" bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) trong 2 cuộc điều tra chống độc quyền, theo đó có thể tránh mức nộp phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu của tập đoàn này.

Phát biểu trong phiên họp thường niên của Ủy ban Châu âu EC, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager đánh giá cao các cam kết của Amazon, đồng thời cho biết các điều khoản này sẽ đảm bảo tự do thương mại trên thị trường cho các nhà bán lẻ, ngăn chặn tình trạng độc quyền trên thị trường.

Bà MARGRETHER VESTAGER, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu phụ trách cạnh tranh: Thỏa thuận này đặt ra các quy tắc mà Amazon sẽ cần phải tuân thủ trong tương lai. Với những quy tắc mới này, các nhà bán lẻ sẽ có thể cạnh tranh một cách công bằng, người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội và nhiều sự lựa chọn hơn.”

Về phần mình, Amazon khẳng định sẽ không sử dụng dữ liệu của người mua hàng cho các hoạt động kinh doanh bán lẻ và các sản phẩm thuộc nhãn hiệu riêng. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng cam kết sẽ để người tiêu dùng được sử dụng các dịch vụ bưu chính hậu cần khác nhau, thay vì bắt buộc phải sử dụng Amazon Prime.

Theo quy định của liên minh Châu Âu, một ủy ban ủy thác độc lập sẽ được thành lập, có trách nhiệm giám sát việc Amazon thực thi các cam kết của mình với Ủy ban châu Âu trong thời gian hiệu lực của thỏa thuận.

Anh Tuấn