Ấn Độ: Cháy bãi rác khổng lồ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Giới chức thành phố New Delhi, Ấn Độ vẫn đang tìm cách dập tắt đám cháy ở bãi rác khổng lồ Bhalswa. Vụ cháy bắt đầu từ hôm 26/4 đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân những khu vực lân cận.

Khu vực Bhalswa, phía bắc thủ đô New Delhi (Ấn Độ) chìm trong làn khói từ vụ cháy bãi rác khổng lồ, rộng tới hơn 14 ha. Tại đây, lực lượng cứu hoả vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy đã kéo dài vài ngày nay. Những người dân sống gần đó đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vì khói. 

Ông RAVINDER KUMAR - Người dân địa phương:Khói từ các khu đốt rác bay vào nhà, điều này gây nguy hại cho hệ hô hấp và sức khoẻ của người già. Chúng tôi thậm chí còn phải tạm lánh sang nơi ở khác.”

Giới chức địa phương nghi ngờ ngọn lửa bùng phát ở bãi rác Bhalswa do khí metan tích tụ kết hợp với ánh sáng mặt trời. Ấn Độ đang trải qua đợt nắng nóng đầu hè, nhiệt độ tại khu vực này những ngày qua dao động từ 40-44 độ C. Lửa có thể bùng lên bất cứ lúc nào tại các bãi tập kết rác, sinh ra khói và là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. 

Ông DHARAMBIR - Người dân địa phương:Không khí hiện nay ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này khiến trẻ nhỏ không được an toàn. Việc các khu vực lân cận liên tục đốt rác đã gây ô nhiễm không khí nặng nề tại Delhi.”

Trước đó hồi tháng 3, đã xảy ra 3 vụ cháy lớn tại bãi rác Ghazipur ở phía đông Delhi, khiến lực lượng chức năng phải mất hơn 50 tiếng mới dập tắt.

Thực hiện : Đinh Phượng

quảng cáo