Ấn Độ soán ngôi "quốc gia đông dân nhất thế giới"

Theo một nghiên cứu từ Tổ chức Thống kê Đánh giá Dân số Thế giới (WPR), dân số Ấn Độ có khả năng sẽ vượt qua Trung Quốc ngay trong năm 2023. Mặc dù điều này có thể sẽ đem lại lợi thế về lực lượng lao động cho Ấn Độ, song đi kèm với đó là những thách thức về tăng trưởng kinh tế cũng như mức sống của người dân.

Liên Hợp Quốc cho biết, hiện tại dân số của Ấn Độ là khoảng 1 tỷ 422 triệu người, thấp hơn dân số Trung Quốc vào khoảng 1 tỷ 425 triệu người. Tuy nhiên, tính đến cuối năm ngoái, dân số Trung Quốc đã bắt đầu giảm sau 6 thập kỷ. Theo đó, xét về tốc độ tăng dân số, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào cuối năm nay.Bà RINKU SENGUPTA DHAR

Chuyên viên tư vấn sản phụ khoa, bệnh viện Rainbow: “Về mặt tích cực, bạn biết đấy, tỷ lệ dân số cao đồng nghĩa với một lực lượng lao động trẻ, điều này rất tốt cho nền kinh tế Ấn Độ. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra vô vàn thách thức, đặc biệt là những hạn chế về nguồn cung thực phẩm, y tế và giáo dục.”

Mặc dù tốc độ tăng dân số hàng năm của Ấn độ chỉ còn ở mức 1,2% kể từ năm 2011, thấp hơn mức 1,7% trong thập kỷ trước đó, người dân quốc gia này vẫn cảm thấy chính phủ cần thực hiện thêm các biện pháp nhằm kiềm chế dân số.

Cư dân thủ đô New Delhi, Ấn Độ: Chính phủ nên làm gì đó để ngăn chặn việc gia tăng dân số này. Họ nên đưa ra thêm những quy định và chính sách. Chỉ đến khi vấn đề dân số được kiểm soát, đất nước của chúng ta mới có thể phát triển.”

Theo thống kê, việc sử dụng các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tại Ấn Độ đã tăng lên 66,67% trong 2 năm, từ năm 2019 đến năm 2021. Tuy nhiên, với 27,3% dân số nằm trong độ tuổi từ 15 đến 29, Ấn Độ vẫn là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới.

Thực hiện : Phòng Quốc tế