An Giang: Phòng chống tội phạm bằng thơ

Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, nơi có di tích Miếu Bà chúa xứ Núi Sam là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách thập phương đến tham quan, cúng viếng. Để không xảy ra tình trạng lừa đảo, cò mồi, chèo kéo du khách như mọi năm, công an địa phương này đã nghĩ ra một cách làm khá độc đáo, đảm bảo an toàn cho du khách, đó là sử dụng thơ để nhắc nhở du khách.

Không nhờ ghi giấy cầu an
Kẻ gian lừa đảo, buộc ta mua đồ
Không nhờ người lạ quay heo
Cò mồi, chèo kéo lừa ta mất tiền…

Những câu thơ lục bát này được trích ra từ cuốn cẩm nang phòng chống tội phạm của công an thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Với những câu thơ lục bát đầy dí dỏm, chứa đựng nhiều khuyến cáo hữu ích, công an thành phố Châu Đốc mong rằng tờ cẩm nang sẽ khơi sự thích thú và ấn tượng với du khách.

Thiếu tá NGUYỄN TRẦN MINH, Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an thành phố Châu Đốc, An Giang: Thông qua cẩm nang du khách có thể dễ dàng nhận thấy được phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng thường xuyên sử dụng để hoạt động phạm tội trên địa bàn. Ngoài ra cẩm nang còn là một vật kỷ niệm để du khách luôn nhớ đến Châu Đốc là một điểm du lịch an toàn, thân thiện với du khách.

Sự thích thú thường sẽ tạo ấn tượng tốt và được ghi nhớ lâu dài; những nội dung trong tờ cẩm nang cũng sẽ được du khách ghi nhớ trong đầu; từ đó, phòng ngừa được các thủ đoạn của những đối tượng xấu.

Ông NGUYỄN PHÚC HOAN, Trưởng ban Quản trị Lăng Miếu Núi Sam, thành phố Châu Đốc, An Giang: Từ đầu năm 2022 đến nay, nơi đây thu hút hơn 1 triệu lượt du khách, tuy nhiên tình hình tệ nạn xã hội hầu như không đáng kể.”

Ngoài những thông tin về các hình thức, thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo, cò mồi, mê tín dị đoan; trong cuốn cẩm nang còn có cả những số điện thoại của công an để du khách có thể liên hệ khi cần.

Bà NGUYỄN THỊ HOÀNG NHUNG, Du khách thành phố Cần Thơ:Khi đi đường có anh công an phát tờ rơi, các anh nói rằng nếu như khi đi trên đường có gặp sự cố gì thì liên hệ thì các anh sẽ tiếp ứng mình.”

Ông NGUYỄN HỒNG THANH, Tài xế xe khách tỉnh Kiên Giang:Tôi thấy quyển cẩm nang này rất hay khi trên xe có sự cố xảy ra hoặc khi hành khách bị lừa đảo thì có thể điện cho lực lượng công an để tránh gây mất an ninh trật tự tại địa phương và cũng như giải quyết các vấn đề mà tài xế chúng tôi bức xúc.”

Hiệu quả từ tờ cẩm nang phòng chống tội phạm bằng thơ cùng với sự quyết liệt trong đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương của công an thành phố Châu Đốc đã mang đến sự an tâm cho du khách khi đến thành phố Châu Đốc, An Giang.
 

Thực hiện : Trung Hiếu