An toàn cho trẻ khi tham gia giao thông - Trách nhiệm từ người lớn

Vào đầu giờ sáng hoặc cuối buổi chiều mỗi ngày, người đi đường thường xuyên bắt gặp những hình ảnh phụ huynh vi phạm luật giao thông khi đưa đón con nhỏ đi học. Không ít người lớn suy nghĩ đơn giản, việc vượt đèn đỏ, điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm… chỉ là những việc nhỏ. Thế nhưng, hậu quả đằng sau là chính trẻ em lại bắt chước, sao chép đúng hành vi của người lớn.

Cho trẻ đứng trong ô tô và thò đầu ra ngoài cửa sổ trời. Hay chở 3 – 4 người, không đội mũ bảo hiểm và không cài quai đúng quy cách… chỉ cần quan sát tại các các cổng trường, từ cấp tiểu học đến THPT trong giờ cao điểm hoặc giờ tan trường đều dễ dàng bắt gặp tình trạng phụ huynh thiếu gương mẫu, thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Thế nhưng, hậu quả đằng sau từ việc không chấp hành nghiêm túc các quy định về TTATGT của người lớn, lại chính là những hệ lụy xấu có thể xảy đến với với trẻ, hình thành nên thói quen không tốt từ trong gia đình ra đến ngoài xã hội, thậm chí, còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em sau này.
 
Tại Kỳ họp thứ VI, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thiết ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đồng thời đề nghị đối với người điều khiển phương tiện có chở trẻ em khi tham gia giao thông cần có những quy định đặc thù. 

Người lớn hãy dành thời gian dạy trẻ về các phương pháp và kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông bằng cách thực hành, cho trẻ trải nghiệm thực tế, đơn giản là đoạn đường từ nhà đến trường.

Kiều Minh -

Hoàng Minh -

Việt Hà