Ấn tượng triển lãm “Đất nước tôi” qua những bức tranh chuyển động

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày triển lãm “Đất nước tôi”. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những hình ảnh của quê hương đất nước qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Đặc biệt, bảo tàng còn kết hợp ứng dụng công nghệ số cinemagraph vào trưng bày, thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm hội hoạ thuộc thể loại tranh phong cảnh, được sáng tác từ năm 1930 đến năm 2007 của nhiều danh hoạ thuộc nền mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm đều được thể hiện sống động, ngôn ngữ tạo hình phong phú, miêu tả vẻ đẹp đặc trưng và đa sắc của các vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Các tác phẩm được thể hiện bằng những chất liệu và bút pháp khác nhau, chúng đều thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Bên cạnh những cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên, đậm nét trong các tác phẩm là những con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động.

Bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm bản gốc, sự kết hợp với kỹ thuật trình chiếu và ảnh động - cinemagraph mang đến cho công chúng một sự trải nghiệm, một cách thưởng lãm tác phẩm mới mẻ, khai thác được tính ưu việt của công nghệ số.

Việc ứng dụng công nghệ số vào các tác phẩm mở ra hướng đi mới, giải pháp mới trong việc trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, từ đó, các triển lãm sẽ không bị hạn chế nhiều bởi không gian và thời gian, cũng như bảo quản nghiêm ngặt với hiện vật gốc. Đây cũng chính là cơ hội mở rộng cho công tác phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt là tác phẩm quý, bảo vật quốc gia sẽ thường xuyên xuất hiện hơn, tiếp cận với công chúng yêu nghệ thuật, trong nước và quốc tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Linh Thu -

Đào Nghĩa